KIẾN THỨC  NÊN BIẾT                                                                                                                         TRỞ VỀ

 
 

Trang Điểm Ngôi Nhà Trước Khi Gả Bán
Tường Dung


- Ngày xưa, khi nhà bán chạy c̣n lẹ hơn là gả cưới Hoa hậu Hoàn vũ, bà con chỉ quơ sơ một lớp sơn phấn ngoài mặt là chưa kịp in thiệp đă gả xong ngôi nhà. Bây giờ, cứ nghe nói là nhà bán chậm, nhiều người bỗng thấy rầu rĩ.

Trong dự báo tháng bảy, Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) lại mới vừa hăm bà con là số nhà bán trong năm nay sẽ giảm chừng 13% nên nhiều người càng lo. Thực ra, không nên quá lo v́ đấy là chuyện b́nh thường sau mấy năm nổi hứng bốc lớn, c̣n riêng tại miền Nam Calfornia th́ t́nh h́nh vẫn rất khả quan.

Tuy vậy, người mua thời nay cũng có lợi thế hơn và trở thành khó tánh hơn khi đi xem nhà. Nhờ vậy, người bán cũng bớt chủ quan xưng tàng và biết chăm chút cho nhan sắc ngôi nhà trước khi gả bán. Và nói về chuyện đó, bà con nên học ở sự sáng tạo của thị trường. Họ trưng ra những hoa hậu mà khó ai từ chối được!

Hăng KB Home là một doanh nghiệp lớn về xây cất gia cư, trong năm 2005 đă bán hết sách 37 ngàn căm nhà mới xây. Khi thấy thị trường bị trũng, họ không rên trời mà t́m tới một… nhan sắc trong tù. Bà Martha Stewart.

Nói vậy cho vui, Martha Stewart đă măn hạn tù từ lâu và công ty của bà, chuyên về trang trí nội ốc và cải tiến phẩm chất cuộc sống, vẫn làm ăn phát đạt. KH Home kư hợp đồng với Martha Stewart Living Omnimedia để xây dựng những khu sinh hoạt mang tên Martha Stewart Communities, trước tiên là ba quần thể kiến trúc gia cư tại Cary, ở North Carolina, một ở gần Atlanta của Georgia và một ở gần Houston, Texas.

Đừng nghĩ rằng Martha Stewart Community có vóc dáng của một nhà tù. Trật lắm. Đấy là khu gia cư sang trọng, toàn những ngôi nhà được thiết kế với thẩm mỹ quan độc đáo, và mỗi ngôi nhà phải là một mái ấm riêng tư, hoàn toàn khác với mọi ngôi nhà lân cận. Thi hoa hậu th́ mỗi người phải một vẻ và mười phân th́ phải vẹn mười chớ. Và KB trang điểm cho từng ngôi nhà theo phong cách Martha Stewart, lấy mẫu từ chính các biệt thự của bà tại New York và tiểu bang Maine. Bên trong, tủ bếp, sàn nhà, vách tường, bếp ḷ, v.v… được chọn với kiểu dáng đặc biệt của Martha Stewart.

KB đă xây 16 ngàn căn như vậy, và xây tới đâu bán sạch tới đó, với danh mục những người cầu hôn và chờ đợi dài gấp 10 mọi khi!

Thiệt ra, nhà KB theo kiểu Martha cũng không quá mắc đâu. Nhà cá nhân th́ từ 200 đến 400 ngàn, nhà giáp vách kiểu townhome trị giá từ 150 đến 170 ngàn. Tại khu Katy gần Houston của của Texas, giá vẫn c̣n rất ngon lành, từ 200 đến 500 ngàn thôi.

Chỉ một chuyện ấy cũng khiến bà con nghĩ ra, và tự hỏi v́ sao Cali chưa có?

Và v́ sao ḿnh không làm như vậy tại Cali? Giá cả tất nhiên mắc hơn, nhưng chắc chắn là bán cũng chạy v́ giới trẻ trong cộng đồng Việt ngày nay cũng muốn có khung cảnh sinh sống hiện đại và ấm cúng, chớ kiểu bộ ngựa dưới sàn hay xà cừ trên tường, hoặc xập gụ tủ chè, xa lông chân quỳ bọc nệm gấm, bao nylon v.v… đă mất hấp dẫn, nhiều khi thiếu hẳn tiện nghi.

Với thành tích đă bán 39 ngàn căn trong năm qua, công ty Centex có nghĩ tới Cali. Họ xây nhiều khu gia cư tại Oxnard và Santa Clarita và quảng cáo với kỹ thuật ác liệt tân kỳ. Thay v́ đưa h́nh ảnh các hoa hậu tới người mua qua Internet, hay truyền đơn, brochure in h́nh láng lẩy, họ mời diễn viên tới tận nơi thực hiện một đoạn phim về cách sống mới trong ngôi nhà mới. Nghĩa là trang điểm nhan sắc cho ngôi nhà rồi c̣n cho ngôi nhà đó… sống như thiệt! Rồi mời khác tới coi! Giá nhà từ 500 tới 600 ngàn tại Santa Clarita, và cao hơn một chút tại Oxnard, cỡ 100 ngàn. Nhưng bán rất chạy!

Ngày xưa, người ta sơn lại tường, sửa lại vườn. Ngày nay, người ta c̣n phục vụ người mua hơn vậy. Một đề nghị gả bán mà người mua không thể từ chối!

 

 

 

Những Bài Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.