KIẾN THỨC  NÊN BIẾT                                                                                                                         TRỞ VỀ

 
 

ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐỘNG ĐẤT

 

Hăy đọc và chuyển thông tin này cho các thành viên trong gia đ́nh bạn;  nó có thể cứu sống  họ một ngày nào đó! 

     

ĐOẠN TRÍCH TỪ BÀI  BÁO CỦA DOUG COPP: "TAM GIÁC CỦA SỰ  SỐNG"

Tôi tên là Doug Copp.  Tôi là Đội trưởng đội  cứu hộ (Rescue Chief and Disaster Manager) thuộc tổ chức American Rescue Team International (ARTI), đội cứu hộ giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Thông tin trong bài báo này sẽ cứu nhiều sinh mệnh trong một trận động đất. Tôi đă trườn, ḅ trong 875 toà nhà đă bị đổ sập, làm việc với các đội cứu hộ từ  60 nước, thành lập các đội cứu hộ tại một  số nước, và tôi là thành viên của nhiều đội cứu hộ của nhiều nước.Tôi đă là một chuyên gia Liên Hợp Quốc về  khắc phục thảm hoạ (Disaster Mitigation) trong 2  năm. Tôi đă làm việc tại tất cả các thảm hoạ chủ yếu trên thế giới từ năm 1985, trừ   những thảm hoạ xảy ra đồng thời. Toà nhà đầu tiên tôi đă từng trườn ḅ trong  đó là nơi đă là một trường học ở Thủ độ  Mexico trong trận động đất năm 1985.  Mỗi đứa   trẻ đều đang ở dưới bàn của nó. Mỗi đứa  trẻ đă bị nghiền nát tận xương.  Lũ trẻ có  thể đă sống sót bằng cách nằm dài bên cạnh   bàn học của chúng trên các lối đi. Điều đó  thật là bẩn thỉu, vô lư và tôi đă băn khoăn  tại sao lũ trẻ đă không ở trên các lối đi.Lúc đó tôi đă không biết là lũ trẻ được nói cần ẩn náu dưới cái ǵ đó. Đơn giản mà nói, khi các toà nhà sụp đổ,  sức nặng của trần rơi trên các đồ đạc bên  trong nghiền nát các vật này, để lại một  khoảng trống ngay cạnh chúng. Khoảng trống này là  cái mà tôi gọi là "tam giác của sự  sống". Vật càng lớn, nó sẽ kết khối càng rắn chắc và nhỏ. Vật kết khối càng  nhỏ th́ khoảng trống càng lớn, khả năng càng  lớn là người sử dụng khoảng trống để an  toàn sẽ không bị thương. Lần tới khi bạn xem  một toà nhà sụp đổ, trên  tivi, hăy đếm   "các tam giác" được h́nh thành mà bạn   thấy. Chúng có ở mọi nơi. Nó có h́nh dạng chung nhất, bạn sẽ thấy trong các toà nhà bị   đổ sập.

 

 

  CÁC LỜI KHUYÊN ĐỂ AN TOÀN KHI XẢY RA ĐỘNG  ĐẤT


1)   Hầu hết những người chỉ đơn giản   "cúi đầu xuống và ẩn náu" KHI CÁC TOÀ   NHÀ SỤP ĐỔ bị nghiền nát đến chết.  Những   người chui xuống các vật như bàn làm việc hay  ô tô, bị nghiền nát.


2) Các con mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn  tṛn
 một cách tự nhiên trong tư thể bào thai.  Bạn cũng nên như vậy trong một trận động   đất. Nó là một bản năng sống sót/an toàn tự   nhiên.   Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ  hơn. Hăy đến cạnh một vật, cạnh một cái ràng kỷ, cạnh một vật to lớn đồ sộ  mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một hoảng   trống cạnh nó.3) Các toà nhà gỗ  là những loại nhà an toàn  nhất để ẩn náu trong một trận động đất.  Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh  của trận động đất. Nếu toà nhà gỗ sụp  đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được  tạo ra. Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng  tập trung,  phá huỷ ít hơn. Các toà nhà gạch  sẽ đổ đến từng viên gạch.  Các viên gạch  sẽ gây ra nhiều vết  thương nhưng các cơ thể bị đè nén ít hơn là các tấm bê tông.

4) Nếu bạn đang trong giường trong đêm và một  trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn   khỏi giường.  Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần  giường. Các  khách sạn có thể có được tỷ   lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn  giản bằng việc dán một dấu hiệu phía sau   cửa của mỗi pḥng báo cho những người thuê pḥng nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong  một trận động  đất.

 

 

5) Nếu một trận động đất xảy ra và bạn  không thể trốn thoát dễ dàng bằng cách qua  cửa lớn hoặc cửa sổ, hăy nằm xuống và  cuộn tṛn trong tư thế bào thai ngay cạnh một  ghế tràng kỷ hay một ghế lớn.

6) Hầu hết những người đứng dưới ô cửa  khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế  nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau bạn sẽ bị  nghiền nát bởi trần nhà phía trên.  Nếu rầm  cửa rơi xuống bên cạnh bạn sẽ bị cắt làm  đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn  sẽ bị chết!


7) Không bao giờ được đi vào cầu thang.  Các cầu thang có một "mô men tần số"  khác nhau (chúng dao động riêng rẽ với các  phần chính của toà nhà. Các cầu thang và phần  c̣n lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau  cho đến khi cấu trúc cầu thang găy. Những  người đi vào cầu thang trước khi chúng găy bị  băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – kinh khủng   gấp bội. Thậm chí nếu toà nhà không sụp đổ, hăy tránh xa cầu thang.  Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều  nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị  sụp đổ bởi động đất,  chúng có thể sụp  đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người  bỏ chạy.  Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem  có an toàn không, thậm chí khi phần c̣n loại của toà nhà không bị  thiệt hại.


8) Hăy ra gần tường ngoài của toà nhà hay là  bên ngoài toà nhà nếu có thể . Tốt hơn nhiều  là ở gần bên cạnh của toà nhà hơn là ở bên  trong.  Bạn càng ở xa bên trong toà nhà th́ việc  đường thoát chạy của bạn sẽ bị chặn lại càng có khả năng xảy ra.


9) Những người ở bên trong  các phương tiện  giao thông của họ cũng bị ghiến nát khi con đường ở ên trên rơi xuống trong một trận  động đất và nghiền nát xe cộ của họ; đó  chính xác là điều đă xảy ra với các tấm bê  tông giữa các tấm sàn của xa lộ Nimitz.  Các  nạn nhân của trận động đất San Francisco  đều ở bên trong xe cộ của họ. Tất cả họ  đều bị chết.  Họ có thể đă sống sót dễ  dàng bằng việc thoát ra và ngồi gần (nhưng  không chạm vào) xe cộ của họ. Mỗi người bịchết có thể đă sống nếu họ có thể thoát ra  khỏi xe và ngồi hoặc nằm gần xe. Tất cả các  xe bị nghiến nát đều có khoảng trống cao 3 foot  ngay cạnh chúng, trừ các ô tô có các cột rơi  trực tiếp vắt chép ngay cạnh.

 


 10) Tôi đă phát hiện ra, trong khi trườn ḅ bên  trong các toà báo và các cơ quan có nhiều giấy  tờ khác bị sập, rằng giấy tờ không bị  bẹp. Những khoảng trống lớn được thiết  lập quanh những đống giấy.


 Hăy lan truyền những thông tin này để có thể  cứu sống ai đó… Toàn bộ thế giới đang  trải qua những thảm hoạ tự nhiên v́ vậy hăy  chuẩn bị đương đầu!


Năm 1996 chúng tôi làm một bộ phim, chứng minh  phương pháp luận sống sót của tôi là đúng  đắn. Chính phủ liên bang Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ đô  Istanbul, Đại học Istanbul Case Productions và ARTI  đă hợp tác để làm cuốn phim thử  ghiệm  thực tế, khoa học này. Chúng tôi đă làm sập  một trường học và một ngôi nhà với 20  người nộm bên trong.  Mười người nộm đă "cúi đầu và ẩn náu", và mười người  nộm tôi đă sử dụng trong phương pháp sống sót  "tam giác của sự sống" của tôi.  Sau  trận động đất tự tạo toà nhà đổ sập  chúng tôi trườn ḅ qua gạch vụn và vào toà  nhà để quay phim và dẫn chứng kết quả.  Cuốn  phim, trong đó tôi thực hành kỹ thuật sống sót  của tôi trong các điều kiện dễ thấy trực
tiếp, khoa học, liên quan tới việc sập toà  nhà,  đă chỉ ra sẽ không có cơ
hội sống sót cho những người làm theo  "cúi xuống và ẩn náu" . Có thể có 100 phần trăm khả năng sống sót cho  những người sử dụng phương pháp "tam giác  của sự sống" của tôi.  Cuốn phim này đă  được hàng triệu người xem trên tivi ở Thổ  Nhĩ Kỳ và phần c̣n lại của châu Âu, và nó  đă được tŕnh chiếu ở Mỹ,  Canada và châu  Mỹ Latin trên chương tŕnh truyền h́nh Real TV.

 

 

 

Những Bài Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.