NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Thơ VN làm cảm hứng sáng tác nhạc giao hưởng tại Mỹ

Với tài năng biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng hàng đầu nước Mỹ Orpheus, 'Chiều Hương Giang' đă dành được sự tán thưởng nhiệt liệt của thính giả trong chương tŕnh công diễn tối 7/2, tại nhà hát Carnegie Hall, New York.

Nhà hát Carnegie Hall

Chiều Hương Giang là tác phẩm mới dàn dựng của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ Paul Chichara. Ông viết cho dàn nhạc giao hưởng Orpheus với cảm hứng sáng tác lấy từ bài thơ cùng tựa đề của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đăng trong tuyển tập 6 nhà thơ Việt Nam do Nhà xuất bản Curbstone Press, Mỹ ấn hành năm 2002. Nhà soạn nhạc cho biết, Chiều Hương Giang đă đem đến cho ông nguồn cảm hứng sáng tạo đặc biệt v́ mặc dù được sáng tác trong bối cảnh cuộc chiến tranh khốc liệt nhưng bài thơ không hề có bóng dáng của sự chết chóc, giận giữ hay đắng cay nào. Trái lại, bài thơ đă mô tả tuyệt đẹp về một khoảng khắc thanh b́nh bên bờ Hương Giang giữa những khoảnh khắc ác liệt của chiến tranh.

Trước khi bắt đầu buổi biểu diễn, nhà hát Carnegie Hall và nhà soạn nhạc Paul Chihara đă mời chị Nguyễn Bội Cơ, nghiên cứu sinh tại Viện âm nhạc Juilliard (Mỹ) giới thiệu bài thơ Chiều Hương Giang bằng tiếng Việt để các thính giả Mỹ thưởng thức âm hưởng bài thơ trong ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bản nhạc giao hưởng Chiều Hương Giang nằm trong chương tŕnh lưu diễn của dàn nhạc giao hưởng Orpheus tại các bang Florida và Pennsylvania của Mỹ trong tháng 2/2004. Đây cũng là dàn nhạc giao hưởng đă đến biểu diễn tại Việt Nam năm 1998.

Chiều Hương Giang.

Sau chiều nay, c̣n buổi chiều khác nữa
Có thể mây cao, có thể nắng vàng
Cơn gió thổi những buổi chiều tới
Tóc bao người bay rợi cả không gian

Nhưng chiều nay con ḅ gặm cỏ
Bên ḍng sông như chưa biết chiều tan
Tôi với nó lặng im bè bạn
Mắt nó nh́n d́u dịu nước Hương Giang

Những buổi chiều, những buổi chiều quê hương
Tôi đă sống và tôi chưa được sống...
Nhưng chiều nay vô t́nh trong nắng muộn
Mắt tôi nh́n trong suốt nước Hương Giang.


Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.