NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Văn học Việt Nam tại Mỹ được ưa chuộng

Tuyển tập truyện ngắn đương đại VN 'T́nh yêu sau chiến tranh', xuất bản bằng tiếng Anh vừa lọt vào danh sách b́nh chọn 100 cuốn sách hay nhất năm 2003 của báo San Francisco Chronicle (Mỹ).

Bản tiếng Anh tuyển tập T́nh yêu sau chiến tranh.

T́nh yêu sau chiến tranh tập hợp khá đầy đủ những gương mặt nhà văn VN thuộc nhiều thế hệ, từ Tô Hoài, Chu Văn, Nguyễn Khải, Nguyễn Minh Châu, Ma Văn Kháng đến Lê Minh Khuê, Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Quang Thân, Lê Văn Thảo, Nguyễn Huy Thiệp, Đoàn Lê, Phạm Thị Hoài, Trần Thùy Mai, Bảo Ninh, Ngô Thị Kim Cúc, Dạ Ngân, rồi Nguyễn Thị Thu Huệ, Phan Thị Vàng Anh, Phan Triều Hải, và mới nhất là Nguyễn Ngọc Tư.

Trong một bài viết dài 16.000 chữ về 100 cuốn sách được chọn, báo San Francisco Chronicle dành những ḍng trân trọng cho cuốn tuyển tập: "Giới thiệu truyện của 45 nhà văn, T́nh yêu sau chiến tranh là tuyển tập văn xuôi đương đại Việt Nam lớn nhất bằng tiếng Anh".

Tập sách mới phát hành đă được dư luận khen ngợi. Thời báo St. Petersburg cũng viết: "T́nh yêu sau chiến tranh, một tuyển tập văn xuôi hấp dẫn của VN thời gian gần đây, chứng tỏ rằng sau nhiều thế hệ chiến tranh, bị chiếm đóng, giải phóng và thay đổi chính quyền, người ta không thể làm suy yếu nền văn học của một dân tộc. Đặc biệt khi chủ đề là t́nh yêu. Tài năng được phô diễn trong T́nh yêu sau chiến tranh thật ấn tượng. Văn phong đẹp, T́nh yêu sau chiến tranh cho thấy rằng văn học VN, và cả đời sống ở đó, đang phát triển mạnh."

Vừa qua, tiểu thuyết Số đỏ (bản dịch tiếng Anh có tựa đề Dumb luck) của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng được nhật báo Los Angeles Times b́nh chọn là 1 trong 50 tác phẩm hay nhất nước Mỹ. Số đỏ do Nhà xuất bản University of Michigan Press phát hành vào tháng 6/2002 tại Mỹ, được đưa vào danh mục các tác phẩm văn học kinh điển VN tại các giảng đường đại học trên toàn nước Mỹ.

Mới đây, tuyển tập Sự tích bánh chưng bánh dày, những truyện dân gian VN cũng được xuất bản và giới thiệu trong các trường đại học có giảng dạy ngành Việt Nam học.

Lư giải sức cuốn hút của văn học VN đối với công chúng Mỹ, các nhà giới thiệu sách nhận định rằng, đó là tính cổ truyền và những điển tích được lồng ghép nhuần nhuyễn vào bối cảnh đương đại, hoặc ngược lại, những câu chuyện cổ xưa được sử dụng như những ẩn dụ cho thời đại ngày nay.


Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.