NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Một Bảo Tàng Viện Thuyền Nhân Việt-Nam Sẽ Được Xây Dựng Tại Thủ Đô Ottawa, Canada.
 Tường Uyển

Mô h́nh Bảo Tàng Viện
Thuyền Nhân Việt-Nam
do KTS John Le, Maryland
sáng tác.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm của Dự Án 4000 được tổ chức tại Ottawa, Canada vào cuối năm ngoái, Cộng Đồng Canada gốc Việt đă công bố kế hoạch xây cất một bảo tàng viện để bảo toàn những kư ức về hành tŕnh đi t́m tự do của những người tị nạn Việt-Nam và để ghi nhớ ḷng trắc ẩn và giúp đỡ rộng lượng của những người Gia Nă Đại đă dành cho họ. Ngoài ra, bảo tàng viện này c̣n là nơi tŕnh bầy những đóng góp của cộng đồng Việt-Nam vào xứ sở Canada và giới thiệu văn hóa Việt-Nam với người dân Gia Nă Đại.

Vào cuối năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 30 năm sinh sống tại Canada, cộng đồng Việt-Nam đă tŕnh bầy lần đầu mô h́nh của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt-Nam. Tốn phí xây cất dự trù là $2 triệu. Những người chủ xướng dự án cho biết họ sẽ bắt đầu chiến dịch quyên góp vào đầu năm 2006. Tuy nhiên, đă có người mới nghe tin đă gửi ngân phiếu đến ban tổ chức.

Kiến trúc sư của dự án này là ông John Le, hiện đang cư ngụ tại Silver Spring, tiểu bang Maryland, mang hai quốc tịch Hoa-Kỳ và Gia Nă Đại. Ông cho biết công tŕnh xây cất sẽ bắt đầu vào năm 2007 và sẽ khánh thành vào năm 2008. Bảo tàng viện sẽ là một ṭa nhà ba tầng làm bằng ba vật liệu chính là thép, kính và gạch. Ở giữa sẽ là một cái tháp với nóc bằng thép h́nh chử “V” mang nhiều ư nghỉa như Việt-Nam, đàn chim Việt bay đi khắp bốn phương trời, và thắng lợi của tự do (Victory for Freedom). Bảo tàng viện rộng khoảng 5.000 bộ vuông (sq feet) bao gồm một khu bán lẻ để gây lợi tức cho bảo tàng viện.

KTS John Le cho biết ông muốn bảo tàng viện mang mầu sắc văn hóa Việt-Nam, đồng thời nói lên viễn tượng lạc quan, pha trộn giá trị của phương Tây và phương Đông. Ô. John Le năm nay 37 tuổi, lớn lên ở Ottawa, và tốt nghiệp kiến trúc sư tại trường đại học Carleton. Ông vẽ mô h́nh bảo tàng viện miễn phí cho cộng đồng Việt-Nam. Cha của ông John Le là ông Lê Duy Cấn, 61 tuổi, hiện nay là Ủy Viên Ngoại Vụ của Liên Hội Người Việt ở Canada. Ô. Cấn nói: “Chúng tôi muốn cho thế hệ trẻ hơn biết về quá khứ, hiểu những cực nhọc mà cha mẹ và ông bà đă từng trải, việc định cư của những người tị nạn Việt-Nam và những thành qủa mà chúng tôi đă đạt được.”

Những người chủ xướng dự án Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt-Nam dự trù t́m kiếm địa điểm xây cất gần đài kỷ niệm Mẹ Con Thuyền Nhân Việt-Nam ở góc đường Preston và Somerset trong khu Centertown.

Bà Marion Dewar, năm nay 77 tuổi, cựu Thị Trưởng Ottawa, nhận xét rằng bảo tàng viện này sẽ không là một công tŕnh khổng lồ, nhưng sẽ là một viên đá quư của Centertown. Khi c̣n là thị trưởng, bà Dewar đă thiết lập dự án 4000 vào năm 1979 và đă tiếp nhận 4,000 người Việt-Nam tị nạn vào định cư tại Ottawa qua các tổ chức tư nhân. Muốn biết thêm chi tiết xin độc giả vui ḷng liên lạc với ô. Lê Duy Cấn (hg_yen@yahoo.com) hoặc Vietnamese Boat People Museum Project:

c/o Vietnamese Canadian Centre
249 Rochester St.
Ottawa, ON K1R 7M9, Canada
Tel. (613) 230-8282, Fax (613) 230-8281
E-mail: viet_ca_federation@bellnet.ca
website: www.vietfederation.ca

 

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.