NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Người mẫu gốc Việt lọt vào top siêu mẫu thế giới

Sinh năm 1973 tại Sài G̣n, cao 1,73m với ba số đo: 86- 61- 86, Navia Nguyễn là người mẫu Mỹ gốc Việt đầu tiên được xếp vào hàng siêu mẫu thế giới.

Navia Nguyễn

Theo chân gia đ́nh sang định cư tại Mỹ từ nhỏ, trong thành phố New York không có nhiều người Việt, cô bé da vàng tóc đen này luôn cảm thấy xa lạ. Ngoài thời gian học tập, cô chẳng có nhiều bạn bè.

Kết thúc chương tŕnh phổ thông, Navia sang Anh và đăng kư vào Trường St Martin's College of Art. Cô muốn dâng đời ḿnh cho nghệ thuật. T́nh cờ, trong một buổi shopping tại khu Candem Town, Navia được một nhà chụp ảnh mời làm người mẫu và bắt đầu sự nghiệp của ḿnh ngay từ đó.

Có lẽ bản chất chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam, dù ở trong hoàn cảnh nào cũng luôn phấn đấu, kiên nhẫn để đi đến thành công đă giúp cho Navia nhanh chóng được giới thời trang chú ư.

Trước khi nghề người mẫu được công nhận tại châu Á, vào những năm 1970, vẻ đẹp thuần Việt của Navia đă được đưa vào những buổi tŕnh diễn thời trang lớn như Karl Lagarfeld, John Galliano, Fendi... hoặc thiết kế thời trang cao cấp của Christian Dior.

Cùng lúc đó, người ta có thể thấy sự nổi bật của cô gái tóc đen trên các áp-phích quảng cáo của các hăng thời trang thể thao lớn của Mỹ: GAP, Diesel hay Tommy Hilfiger.

Navia càng nổi tiếng hơn v́ cô không bao giờ phải trang điểm quá nhiều, không cần đến phẫu thuật thẫm mỹ và cũng không bao giờ chịu thay đổi màu tóc.

Năm 1996, h́nh ảnh của Navia được đưa lên lịch Pirelli của Ư và được tạp chí People bầu là một trong "50 người đẹp nhất thế giới" (cả nam lẫn nữ). Năm sau đó là trên lịch Sports Illustrated Swimming Edition của Mỹ, là người mẫu châu Á đầu tiên hiện diện trên bộ lịch này.

Không ngừng lại ở đó, Navia c̣n thử sức ḿnh trong phim truyền h́nh và điện ảnh. Và người ta đă thấy cô trong phim Sex and the city (1998); As if (2001); The quiet American (Người Mỹ thầm lặng) (2002); Hitch (2005); Memoirs of a geisha (Hồi ức của một geisha).

Hiện nay, Navia đă tạm rời bỏ sự nghiệp để quản lư nhà hàng dành cho người ăn chay của ḿnh tại giữa trung tâm Manhattan.

Nói về sự thành công của ḿnh, cô cho biết: "Tôi luôn cảm thấy hănh diện v́ ḿnh là người Việt Nam! Mặc dù chưa làm ǵ được cho quê hương ḿnh, nhưng ít ra tôi đă chứng minh được cho thế giới biết rằng phụ nữ Việt Nam duyên dáng biết bao nhiêu và không hề thua kém một ai!".

Theo Thanh Niên

(Tuoi Tre)

 

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.