NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Người Việt giàu nhất trên đất Thái

Tôi là người Việt Nam, tôi tự hào ḿnh là người Việt Nam”.

Năm nay 57 tuổi, là chủ của Tập đoàn doanh nghiệp chuyên sản xuất máy lạnh Senator của Thái Lan, bà Darunee được giới kiều bào ở đây đánh giá là người gốc Việt thành đạt nhất ở Thái Lan hiện nay.

 

Bà Darunee Kriboonyalai.

 

Cha mẹ Darunee là người gốc Hà Nội, lưu lạc sang Lào rồi cuối cùng định cư ở thủ đô Bangkok. Sau đó họ ly dị, cô bé Darunee sống với mẹ làm nghề buôn bán lẻ dược phẩm ở Bangkok. Sống lạc lơng giữa cộng đồng người Thái, Darunee cùng chị gái và em trai phụ mẹ tảo tần mưu sinh với một ước mơ cháy bỏng là được ăn học thành tài.

Trong nhà của mẹ con bà Darunee lúc nào cũng có tấm ảnh Việt Nam. Bà bảo rằng mỗi khi nh́n thấy  th́ mẹ con bà như tự bảo với nhau rằng ḿnh là người Việt, phải giữ ǵn truyền thống của người Việt.

Ước mơ được ăn học đến nơi đến chốn của cô bé Darunee cuối cùng cũng thực hiện được. Darunee là một trong những người Thái gốc Việt hiếm hoi thi đậu vào trường Chulalongkorn University, một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Thái Lan. Tốt nghiệp với chuyên ngành kế toán loại giỏi, cô Darunee lập gia đ́nh với một người Thái gốc Trung Hoa. Sau đó, hai vợ chồng bắt tay vào việc gầy dựng sự nghiệp kinh doanh của ḿnh.

Bắt đầu với số vốn vài chục ngàn baht dành dụm, đứng ra làm đại lư máy lạnh York của Mỹ ở Bangkok, sau gần bảy năm vợ chồng Darunee thành lập được một công ty của ḿnh. Công ty chuyên sản xuất máy lạnh Senator ra đời khi Darunee bước sang tuổi 30. Mọi công việc điều hành công ty đều do Darunee đảm nhận với sự hỗ trợ của chồng.

Từ một nhăn hiệu c̣n xa lạ, chỉ trong vài năm máy lạnh Senator trở thành một thương hiệu quen thuộc ở Thái Lan với doanh thu lên đến 500 triệu baht hằng năm và nhân viên hàng ngàn người. Vợ chồng Darunee c̣n có cổ phần trong nhiều công ty sản xuất, kinh doanh điện máy lớn khác ở Thái Lan.

Ḍng máu Việt

Bà Darunee kể những năm chiến tranh ở Việt Nam và khoảng thời gian Việt Nam - Thái Lan chưa đặt quan hệ ngoại giao, hầu như tất cả cộng đồng người Việt ở Thái rất ngại nhận ḿnh là người gốc Việt v́ sợ sẽ gặp khó khăn cho sinh hoạt, công việc làm ăn của ḿnh. Mọi sinh hoạt truyền thống, mọi liên hệ giữa người Việt với nhau đều được bí mật.

Riêng bà Darunee nổi danh là “người Việt dũng cảm” v́ khi đó đi đâu bà cũng mạnh dạn nhận: Tôi là người Việt Nam, tôi tự hào ḿnh là người Việt Nam”. Nhiều người Thái gốc Việt khuyên bà không nên như vậy v́ sẽ dễ gặp rắc rối. Nhưng bà Darunee bảo rằng tại sao lại không dám nhận ḍng máu Việt ḿnh đang mang trong người, không tự hào về dân tộc Việt Nam cần cù, thông minh của ḿnh.

Quan điểm ấy bà cũng đem vào chuyện làm ăn, sinh hoạt hằng ngày với người Thái. Bà Darunee nói rằng khá nhiều quan chức lẫn giới doanh nhân Thái rất ngỡ ngàng trước cách thể hiện là một người Việt Nam của bà nhưng cuối cùng họ đều cảm phục, hợp tác tốt với bà.

Hiện nay, bà vẫn điều hành công ty. Ba người con của bà đều thành đạt, có công ty riêng. Bà Darunee bảo trong gia đ́nh bà vẫn thích tự tay nấu các món ăn Việt cho chồng con ăn, dạy con ḿnh những sinh hoạt, phong tục truyền thống của người VN và phải tự hào ḿnh có ḍng máu VN trong người. “Đến giờ, tôi vẫn nhớ măi những làn điệu dân ca, những câu chuyện cổ tích VN,  mà mẹ tôi từng kể”, bà thổ lộ.

 

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.