NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Bia tưởng niệm thuyền nhân thứ hai được dựng lên tại Thành Phố Liege - Vương Quốc Bỉ

 Ngày 30 tháng 6 năm 2006, đồng bào tại Bỉ đă tập trung về công viên d’Avroy tại trung tâm thành phố Liège, nơi đă có dựng đài kháng chiến (Monument de la Résistance), và bia tưởng niệm những người Tây Ban Nha đi tỵ nạn Franco. để tham dự Lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân.

Tiếp nối công tŕnh vận động của đồng bào tại Thụy Sĩ, cộng đồng người Việt tại Bỉ đă phối hợp vận động với chính quyền thành phố Liège để xây dựng một tấm bia vừa để tưởng niệm các thuyền nhân đă chết trên đường vượt biển, đồng thời để cảm tạ chính quyền Bỉ đă cưu mang và cứu giúp thuyền nhân Việt Nam.

Chương tŕnh buổi lễ bắt đầu vào lúc 17 giờ 45, với lời chào mừng của ông Michel Firket, đệ nhất phó thị trưởng thành phố Liège, thuộc đảng Centre Démocratique et Humanisme. Ông cho rằng việc thiết lập tấm bia này là một minh chứng cho cuộc sống hài ḥa giữa hai dân tộc Bỉ và Việt Nam từ 3 thập niên qua. Ông đă ca ngợi sự hiện diện của cộng đồng người Việt tại Liège đă giúp cho sinh hoạt của thành phố nói riêng và vương quốc Bỉ nói chung thêm khởi sắc, với sự tham gia tích cực vào mọi hoạt động từ văn hóa, chính trị, đến nghề nghiệp ... trên đất nước này.

Tiếp theo, ông Lê Hữu Đào, Chủ Tịch cộng đồng người Việt tại Bỉ đă ngỏ lời cảm tạ chính quyền thành phố và các tố chức từ thiện tại Bỉ như Caritas, Croix Rouge, Solidarité internationale... đă tận tâm giứp đỡ người Việt Tỵ nạn trong những ngày đầu tiên đặt chân trên đất Bỉ.

Bước sang phần nghi lễ chính thức của buổi lễ khánh thành, hai ông Michel Firket, và Lê Hữu Đào đă đă kéo lá cờ vàng ba sọc đỏ phủ tấm bia. Nội dung tấm bia cũng tương tự như tấm bia được dựng tại Geneve, với h́nh ảnh một chiếc thuyền đầy ấp người đang chông chênh trên sóng biển và những gịng chữ "En souvenir de l’exode des boat-people dans le monde 1975 - 2006 Les réfugiés vietnamiens remercient Liège, la Belgique et les pays d’accueil. Nous sommes heureux de vivre dans cet espace de paix, de liberté et de démocratie. Le Vietnam, pays de nos ancêtres, restera à jamais dans nos coeurs".

Chương tŕnh được tiếp nối với nghi thức tôn giáo để cầu nguyện cho đồng bào đă bỏ ḿnh trên biển cả với sự tham dự của chư tăng Tây Tạng, của Linh mục Paul Nguyễn Đ́nh Ngát, của ông Trần Thành (tín hữu Cao Đài) và một đại diện người Bỉ đạo Bà Hai.

Tiếp đến, là phần phát biểu của ông Paul Allard, thuyền trưởng của tàu Maaskroon, một tàu dầu của Bỉ, và ông Jean-Louis Rahir, một thành viên của thủy thủ đoàn đă cứu vớt 61 thuyền nhân trên đường t́m tự do. Giống như Geneve, tấm bia này sẽ do Hội Đồng thành phố Liège bảo quản. Thành phố Liège tuy nhỏ nhưng có nhiều dấu ấn với dân tộc Việt Nam: ngoài tấm bia tưởng niệm này, thành phố Liege đă đặt một tấm bia tưởng niệm anh Trần Văn Bá sau khi anh bị tử h́nh vào năm 1985.

ông Michel Firket, đệ nhất phó thị trưởng thành phố Liège, cùng với ông Lê Hữu Đào, Chủ Tịch cộng đồng người Việt tại Bỉ

 

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.