NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Huỳnh Tiểu Hương, người mẹ của hơn 200 em mồ côi không may mắn

2006.07.10

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Vào khoảng năm 2002 ở B́nh Dương, một cơ sở mang tên Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương được chính thức ra đời, nuôi dưỡng các em tật nguyền, hoặc các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi trên đường phố.

Cô Huỳnh Tiểu Hương và những đứa con nuôi. Photo courtesy Tien Phong Online

Người thành lập trung tâm ấy chính là cô Huỳnh Tiểu Hương, một phụ nữ không cha không mẹ, đă từng sống lang thang trên vỉa hè 22 năm trời, nay trở thành một doanh nhân thành đạt và là mẹ của hơn hai trăm em mồ côi, bất hạnh. Trong chương tŕnh hôm nay, Phương Anh xin dành để nói về người phụ nữ đặc biệt này.

Số phận nghiệt ngă

Người phụ nữ tên Huỳnh Tiểu Hương, nói đúng ra, cũng không phải là tên thật v́ chị đă bị bỏ rơi ngay từ khi lọt ḷng. Được một bà già nghèo đem về nuôi cho đến năm lên 6 tuổi th́ bà đem cho một cặp vợ chồng không con để mong chị lớn lên sẽ có một cuộc đời tốt. Thế nhưng, cũng từ đó, số phận nghiệt ngă đă đẩy cô ra ngoài cuộc đời. Liên tiếp bị người cha nuôi lạm dụng t́nh dục, nếu cưỡng lại th́ bị đánh đập…

Cuối cùng, người hàng xóm giúp bỏ trốn, và từ đó cô bé Tiểu Hương sống lang thang đầu đường xó chợ, từ bến xe này đến bến xe khác, không nơi nào là không có dấu chân của cô. Chưa bao giờ cô có được một bữa cơm no, một bộ quần áo lành lặn. Để kiếm sống, đứa trẻ mồ côi Tiểu Hương đă từng nếm những trận đ̣n nhừ tử của không biết bao nhiêu người…Chúng ta hăy nghe cô thuật lại:

“Em ở ngoài bến tàu, bến xe, em đi lượm đồ ăn và ngủ ở các nhà cầu, nhà xí ở bến ga để người ta đừng đánh ḿnh và đừng hăm hiếp ḿnh. Em sống trôi dạt như thế, lúc th́ ở đường tàu, lúc th́ ở bến xe, từ Bắc cho tới Nam.

Em bị bán vô “động”không biết bao nhiêu lần, nhưng có những người tốt bụng, họ dẫn em đi trốn, họ giả bộ bao em qua đêm rồi dẫn em đi luôn, nhưng mỗi lần bị bắt lại th́ “má ḿ” lại đốt ḿnh, họ lấy lửa đốt dưới háng ḿnh để cho ḿnh đừng bận quần được, để ḿnh đừng trốn, em bị nhiều cái này (khóc)…Nói chung thân thể em chỗ nào cũng bị, tay chân, đùi, háng…(khóc) dấu dao, lửa…nên em sợ lắm.

Huỳnh Tiểu Hương

Năm 1988, em ở ngoài Vĩnh Phú, Phú Thọ, em đi chăn trâu, mót đậu cho người ta, nhưng em nhỏ nên làm không được và bị người ta đánh, lại trở về sống trên đường tàu…rồi sau đó trôi giạt đến miền Trung, đi bán bánh ḿ cho người ta, nhưng lần nào bán không được th́ cũng bị đánh, nếu muốn bán được th́ bị mấy ông tài xế “lạm dụng” nhiều th́ mấy ổng mới ăn bánh ḿ dùm cho ḿnh….

Sau một thời gian, em chịu không nổi, đi vào Huế, em đi theo người ta làm trầm hương, lên rừng, rồi đăi vàng…Thời gian đó, ban ngày th́ đi làm, ban đêm th́ bị mấy người thợ hăm hiếp, lạm dụng…

Cái nia đăi vàng th́ to, em th́ nhỏ, tàu chạy ngang, bị ụp hết xuống nước, hôm nào hên th́ họ cho em ăn cơm, bữa nào xui th́ lên bờ bị người ta đánh….rồi những cơn sốt rét, nên em không chịu nổi và trốn đi tiếp từ A Sầu, A Lưới, em đi bộ về tới Đông Hà, cả tháng trời mới tới đường tàu.”

Hai mươi năm lang bạt

Sau thời gian trôi dạt tận Lào Cai, cô về Đồng Nai đi cạo mủ cao su và mót đậu, nhưng rồi cũng bị đánh đập và hăm hiếp, cô lại về bến xe miền Đông ở Sàig̣n sống và đi lau xe cho người ta. Cô nói:

“Em đi lau xe chủ yếu là kiếm chỗ ngủ, trong thời gian đầu, ông bà đó không cho, nhưng em cứ ĺ ra…cho em một cái tên và nhận làm con nuôi, nhưng người con trai lớn của họ lại đánh đập và hăm hiếp em nhiều quá, có lần phải trốn trong tủ.. cuối cùng em trốn ra bến Bạch Đằng bán thuốc lá và bán cà phê ở ngoài đường cho người ta. “

Hai mươi hai năm sống trên đường phố, chịu đựng bao nhiêu là tủi nhục đắng cay, bị đánh đập, hăm hiếp, thậm chí c̣n bị bán vào ổ măi dâm như cô kể:

“Em bị bán vô “động”không biết bao nhiêu lần, nhưng có những người tốt bụng, họ dẫn em đi trốn, họ giả bộ bao em qua đêm rồi dẫn em đi luôn, nhưng mỗi lần bị bắt lại th́ “má ḿ” lại đốt ḿnh, họ lấy lửa đốt dưới háng ḿnh để cho ḿnh đừng bận quần được, để ḿnh đừng trốn, em bị nhiều cái này (khóc)…Nói chung thân thể em chỗ nào cũng bị, tay chân, đùi, háng…(khóc) dấu dao, lửa…nên em sợ lắm.”

Tấm ḷng nhân hậu

Trong thời gian cô đi bán quán cà phê cho chủ, cô âm thầm giúp cho các bạn bụi đời của ḿnh. Thế rồi cô gặp một người đàn ông Đài Loan, biết rơ tấm ḷng lương thiện và hoàn cảnh của cô nên đem ḷng thương và nhận cô làm con nuôi, rồi thuê nhà cho cô ở. Nghiệt ngă thay, người đàn ông này cũng lại có những hành động lạm dụng t́nh dục với cô. Cho rằng chỉ có cái chết mới trả ơn cho người đă cho cô một mái nhà, dẫu chỉ là tạm bợ, nên cô có ư định quyên sinh. Cô thuật lại:

“Đau khổ quá, em đi mua chai thuốc rầy, về định tự tử, ổng thấy như thế mới xin lỗi em và cho em 20 cây vàng để mua một cái nhà, em không lấy, sau đó, ông ta nói rằng nếu vậy, th́ coi như ổng đưa cho em giữ…

Cô Huỳnh Tiểu Hương và những đứa con nuôi. Photo courtesy NguoiVienXu Online

Khi đó, em nghĩ rằng, nếu vậy, coi như là em không xin và nhận của ông ta. Sau đó, em đi mua một cái nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ, em mới mua buổi chiều th́ sáng hôm sau, có người đ̣i mua 45 cây…Thế là em đi t́m nhà khác, em mua cái khác 16 cây, bán lại được 19 cây …và cứ tiếp tục như thế.”

Thế là từ đó, Tiểu Hương tiếp tục có vốn kinh doanh bất động sản, không những vậy, cô c̣n mua xe hơi, xe Honda cho thuê…Với vốn tiếng Hoa, tiếng Anh “bồi” cô đă học được trong những ngày cơ cực, cô nhanh chóng tiếp cận với khách hàng, giao dịch với giới doanh thương. Cô bé bụi đời ngày xưa đă trở thành tỷ phú Huỳnh Tiểu Hương y như trong chuyện cổ tích. Ngay từ khi có tiền, cô lập tức nhớ đến các bạn bụi đời, các trẻ em lang thang trên đường phố. Cô nói:

“Sau đó, em đi t́m các bạn bụi đời mà em biết mặt, em gom về hết, cho các bạn đi học, con trai th́ đi làm đồng xe, con gái th́ học chữ, học may, học uốn tóc…Bắt đầu từ đó em tham gia các công tác xă hội.

Em cho thuê xe du lịch, em mở quán karaoke để tạo việc làm cho các bạn, em mua xe Honda cho thuê… làm tùm lum hết, cứ xoay sao có việc làm cho các em, có lợi nhuận để đi giúp cho các em mồ côi, khuyết tật, rồi đưa các em không có nhà cửa về để giúp…”

Suốt 10 năm trời ṛng ră, một ḿnh, vừa làm, vừa nhận các trẻ em mồ côi làm con, làm em, Tiểu Hương dồn hết tiền của và công sức để xây dựng Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương hầu nuôi dưỡng các em tàn tật, mồ côi, những người cơ nhỡ bất hạnh. Những tưởng cuộc đời sẽ tiếp tục đăi ngộ cô để cô có thể thực hiện mong ước của ḿnh, nhưng một ngày cách đây hai năm, cô ngă bệnh nặng v́ căn bệnh ung thư quái ác. Cô kể lại:

“Hai năm trước, em tưởng chết em rồi, tài sản đất đai của em, em cho từ thiện hết, em đi xây nhà t́nh thương, nhà t́nh nghĩa, cũng hơn 100 cái ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, hàng chục ngàn xe lăn…rồi em cho vốn, chia vốn ra cho các em từng sống với em để các em tự nuôi nhau, v́ em tưởng là em chết rồi nên tất cả những ǵ em tạo ra được em muốn các con và các em của em tiếp tục làm nhân đạo. Nhưng cuối cùng em cho hết rồi th́ “xui” quá, lại không chết …”

Căn bệnh ung thư quái ác

Sau đó, em đi t́m các bạn bụi đời mà em biết mặt, em gom về hết, cho các bạn đi học, con trai th́ đi làm đồng xe, con gái th́ học chữ, học may, học uốn tóc…Bắt đầu từ đó em tham gia các công tác xă hội. Em cho thuê xe du lịch, em mở quán karaoke để tạo việc làm cho các bạn, em mua xe Honda cho thuê… làm tùm lum hết, cứ xoay sao có việc làm cho các em, có lợi nhuận để đi giúp cho các em mồ côi, khuyết tật, rồi đưa các em không có nhà cửa về để giúp…

Cô Tiểu Hương

Theo lời cô tâm sự, v́ đă từng trải qua 22 năm bụi đời trên đường phố, cô rất thương xót cho những người cùng cảnh ngộ, mặc dù có những người gọi cô là Hương “khùng” khi biết cô dồn hết tiền của cho người bất hạnh. Cô chỉ mong sao phần nào giúp cho những người bị bỏ rơi ấy có một cuộc sống tốt hơn.

Cô nói: “Em muốn bảo vệ quyền lợi cho những đứa trẻ, đặc biệt trong đó quyền của phụ nữ mà bị lạm dụng, em muốn giúp đỡ cho những người bị cô thế trong khả năng của ḿnh…”

Thưa quí vị, với bản thân bệnh hoạn như hiện giờ, tài sản th́ không c̣n, lại c̣n phải một ḿnh chăm lo cho hơn hai trăm em mồ côi và khuyết tật, cô cho biết hiện giờ Trung Tâm đang gặp rất nhiều khó khăn. Cô cho hay:

“Giờ phút này sức khoẻ của em quá yếu, tài sản của em hết rồi, nên em rất mong muốn khắp nơi thương em, giúp cho các con của em được có cơm ăn, có sữa, có tă, có tiền đi bác sĩ. V́ hiện tại, chúng em khó khăn về nguồn này rất nhiều.”

Phương Anh cũng liên lạc được với em Lê Văn Tính, 18 tuổi, bị khuyết tật ở chân, đă sống ở trung tâm từ năm 2003, cho biết:

“Mẹ Tiểu Hương là một người rất tuyệt vời, dành hết t́nh cảm, những ǵ mẹ có, hạnh phúc của mẹ cho các em khuyết tật và các con của mẹ. Em rất khâm phục mẹ, em chỉ mong cố gắng đóng góp phần nào nhỏ bé cho mẹ thôi. Trung tâm hiện nay đang gặp nhiều khó khăn như thực phẩm, ăn uống, thuốc men, chi phí học hành, chữa bệnh cho các em.”

Giờ phút này sức khoẻ của em quá yếu, tài sản của em hết rồi, nên em rất mong muốn khắp nơi thương em, giúp cho các con của em được có cơm ăn, có sữa, có tă, có tiền đi bác sĩ. V́ hiện tại, chúng em khó khăn về nguồn này rất nhiều.

Huỳnh Tiểu Hương

C̣n em Đoàn Văn Duy, năm nay 18, gặp “mẹ Hương” lúc 14 tuổi, th́ nói: “Hiện nay, em đang học hớt tóc. Em nhận thấy rằng mẹ Tiểu Hương là một người rất nhân ái, t́nh thương dành hết cho chúng em, mẹ giúp đỡ cho chúng em có việc làm thật tốt, v́ ngoài Nam Định, gia đ́nh em cũng rất khó khăn. “

Riêng với anh Huỳnh Quốc Minh, một cậu bé sống bụi đời trên đường phố năm xưa, được Huỳnh Tiểu Hương nhận làm em nuôi và đặt tên cho th́ tâm sự:

“Em nhớ là em khoảng 11, 12 tuổi, em đi bán bánh ḿ, hoàn cảnh của em cũng giống như chị ấy, không có nhà cửa, chị em bán với nhau…có khi th́ bán gần nhau, có khi th́ xa, chị ấy rất thương em..rồi khi chị ấy vô trong thành phố này th́ chị ấy đem em vô, nuôi em và cho em đi học nghề sửa xe, lái xe, tùm lum hết.

Khi em đi làm được rồi th́ em không c̣n ở với chị của em nữa, nhưng mà chị em vẫn liên lạc với nhau. Nếu không có chị, th́ em không biết đời em sẽ ra sao nữa, tấm ḷng của chị, không bao giờ em quên, nhờ chị mà cuộc sống của tụi em bây giờ mới đỡ.

Ngày đầu tiên em gặp chị không thể nào quên được, lúc đó buổi tối, em bán bánh chưa hết, em lấy hàng của người ta th́ em phải trả tiền cho họ, em không biết làm sao, em ngồi buồn lắm th́ chi Hương đến, và lúc đó, chị sớt phần của em ra để đi bán dùm. Từ đó, em cảm mến và rất quí mến chị, nên không bao giờ em quên, trong ḷng em lúc nào cũng ghi nhớ đến chị.”

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.