NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Khi Bánh Cuốn chinh phục được Hoa Kỳ…

Nguyễn Dương, source MiamiHerald, Jul 10, 2006

Photo courtesy: Miami Herald


- Vào năm 1975, khi cô
Tung Nguyên, 29 tuổi nhảy lên một chiếc tàu đánh cá để thoát khỏi VN, cô ḥan toàn không biết tương lai ḿnh sẽ ra sao. Cô đang có bầu và góa chồng.

Sau đó một chiến hạm Hoa Kỳ vớt được các thuyền nhân của chiếc tàu đánh cá này. Tùng đến định cư ở Miami và sanh một con gái, đặt tên là Lyn. Cùng với người đă bảo lănh ḿnh,
Kathy Manning, Tung mở một nhà hàng nhỏ có tên Hy Vong ở Miami.

Lyn lớn lên ở Hy Vong, làm bài tập dưới gầm bàn và học toán với khách hàng tới ăn uống. Cô bé học rất giỏi, sau đó vào được Harvard, lănh bằng MBA của Đại Học Cornell và đến New York để làm việc cho một nhà băng lớn.

Thế rồi câu chuyện bỗng dưng đỗi hướng. Lyn quen sống một ḿnh, cô luôn ăn uống bên ngoài, nhưng cô thấy các quán ăn “fast food” hầu như chỉ bán có mấây món. Cô nói: “Ăn uống như thế chắc ngă bệnh. Những thực khách khác chắc cũng chán chê lắm.”

Một sáng kiến thành h́nh trong đầu cô: “Tại sao ḿnh không... mang nhà hàng Hy Vọng lên đây, các món của má Tung ngon lắm mà. Hy vọng nổi tiếng là nhà hàng chuyên bán thực phẩm “to go” lừng danh mà!”

Bà Manning nói: “Đúng là câu chuyện kiểu Mỹ cho cả hai mẹ con. Ở VN, họ chẳng có cái ǵ hết, ở đây chẳng những Lyn có được học vấn xuất sắc mà c̣n giúp mẹ phát triển nghề nấu ăn lên một tầm mức mới.”

Vào tháng 11 năm ngoái, Tung bắt đầu ‘sản xuất’ món bậc nhất của nhà hàng Hy Vọng, món “Bánh Cuốn”, nhưng thay v́ dọn ra ăn liền, bà có cách làm bánh cuốn bỏ vào một hộp đặc biệt và sau đó nhiều ngày mở ra ăn vẫn thấy ngon!

Cái hay là Bánh Cuốn đến một nơi mà thực khách đang ‘đói’ các món lạ và muốn thử những món do các chủng tộc thiểu số làm ra, và thế là Gardener’s Markets, một siêu thị lớn, trở thành nơi nhận hàng Bánh Cuốn của nhà hàng Hy Vọng.

Susie Franco, Giám Đốc của Gardener’s Markets, cho hay: “Món hàng Bánh Cuốn này bán thật là chạy. Dân chúng thấy món hàng trong tủ, họ nhận ra đây là món ngon và cứ thế mà mua ào ào.”

“Thừa thắng xông lên”, trong tháng 7 năm nay Hy Vọng lại tung ra ra các món hấp dẫn khác như Canh Thịt Ḅ, Súp Bí, Chạo Tôm. Mỗi món chỉ là từ 6 đến 7 đô la mà thôi.

Sức “công phá” mănh liệt của nhà hàng Hy Vọng đơn giản chỉ là do bà Tung đă thừa hưởng tài nấu bếp của bà Ngoại ḿnh ở VN, nhưng thăng hoa thêm một nấc ở Mỹ nhờ trí tưởng tượng và... cái lưỡi nếm siêu đẳng của bà.

Món Bánh Cuốn, theo Lyn, được người Mỹ tán thưởng là do nó rất là “healthful meals to-go”, v́ nó tươi ngon, ăn nhiều mà vẫn không thấy nặng bụng. Đă ngon mà lại không tăng cân, th́ c̣n ǵ bằng, Lyn nhận xét như thế!

Hiện nay Hy Vọng đang bành trướng và có nhiều người được thuê vào phụ làm món Bánh Cuốn thượng hạng. Có lần Bà Tùng nói với con gái khi con c̣n nhỏ: “Ở VN con ít được ăn bánh cuốn, bây giờ mẹ sẽ làm c̣n ngon hơn cho con coi!”

Nguyễn Dương, source MiamiHerald

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.