NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

MỘT NGƯỜI VIÊT NAM RẤT ĐƯỢC NASA QUƯ TRONG.NHƯNG ÍT ĐƯỢC NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI NHẮC ĐẾN

 EUGENE TRINH PHI HÀNH GIA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

 

PHI HÀNH GIA CỦA NASA

 

 

     Eugene Trịnh ( Trịnh Hữu Châu) sinh ngày 24/9/1950 tại Sài G̣n.Ông là con trai út của kỹ sư công chánh Trịnh Ngọc Sang. Năm 1953, gia đ́nh Ông đến định cư trên đất Pháp.

Ong học trung học tại Trường Michelet, Paris và lấy bằng năm 1968. Sau đó,  sang Mỹ học ngành chế tạo máy và vật lư ứng dụng tại Đại học Columbia, tốt nghiệp năm 1972.

    . Trong hai năm liên tiếp 1974 và 1975, Ông nhận học bổng và bảo vệ thành công các luận án thạc sĩ khoa học và triết học.  tiếp tục học lên tiến sĩ và năm 1977 lấy được bằng vật lư ứng dụng của Đại học Yale lừng danh.

 

 

      Nhận thấy được năng lực nghiên cứu khoa học xuất sắc của Eugene Trịnh, năm 1979 NASA mời ông vào làm việc tại pḥng thí nghiệm về sức đẩy phản lực. Cũng trong thời gian này, ông kết thúc khóa học hậu tiến sĩ và tham gia các hoạt động nghiên cứu của Viện Kỹ thuật California.

 

 

    Năm 1983 NASA chọn ông để huấn luyện thành chuyên viên sức đẩy làm việc cho pḥng thí nghiệm không gian 3 (Spacelab 3) của ḿnh. ông trở thành người dự khuyết cho chuyên viên sức đẩy nổi tiếng Taylor Wang.

Một lần , Spacelab 3 thực hiện chuyến bay ra ngoài không gian và ông túc trực tại trạm kiểm soát không gian Johnson ở Houston để liên lạc với tiến sĩ Wang và trợ giúp những hoạt động sửa chữa trên quĩ đạo.

   Với những kinh nghiệm dồi dào tích lũy được, năm 1985 ông  được bổ nhiệm làm trưởng nhóm kỹ thuật và giữ cương vị này trong ba năm.

     Tháng 8/1990, NASA thông báo chọn Eugene Trịnh vào danh sách bổ sung cho hai chức vụ nghiên cứu sức đẩy tại pḥng thí nghiệm vi trọng lực của phi thuyền

 

 

Eugene Trinh đừng thứ 2 bên phải.

   Ngày 25/6/1992, khi ông có mặt trong chuyến bay của tàu con thoi Columbia bay lên không gian.Cả thế giới càng thêm tâm phục tài trí của người Việt. Báo chí Mỹ đưa h́nh ảnh Eugene Trịnh lên trang nhất và hàng chục viện nghiên cứu, trường đại học đă mời ông đến thuyết tŕnh

 

.

 

   Ông  cũng đă dành thời gian nh́n ngắm và chụp h́nh Trái đất từ không trung. Ông kể lại: “Chúng tôi đă bay ṿng quanh thế giới... bay nhiều lần ngang vùng Đông Nam Á. Tuy phần lớn thời gian vùng này bị mây che phủ, song tôi nhớ đă ba lần chúng tôi bay bên trên VN. Những lúc ấy làm tôi nghĩ đến sợi dây liên hệ của ḿnh, đến đất nước quê hương, nơi ḿnh đă sinh ra...”.

    Hiện tại ông làm giám đốc bộ phận khoa học tự nhiên tại trụ sở của NASA ở thủ đô Washington. Ông kết hôn với người phụ nữ gốc Việt Yvette Fabry. Trang web giới thiệu Eugene Trịnh của NASA cho biết sở thích của anh là sửa sang nhà cửa, nghe nhạc, kịch nghệ, tennis, bơi lội, bóng chuyền, bóng đá, leo núi và chụp ảnh.

 

 

   Phạm vi nghiên cứu của Eugene Trịnh rất rộng và sâu, từ khoa học vật liệu, động lực học chất lỏng, hệ thống chân không cho đến vật lư truyền âm.

    Đặc biệt nhất có lẽ là nghiên cứu của anh về những mẫu vật liệu thể lỏng hoặc đặc mà không cần đến hộp đựng.

Từ đó  cho thay đổi h́nh dạng những mẫu này và nâng chúng lên bằng những lực điện hoặc âm. Một số nghiên cứu của ông về vật lư truyền âm đă được ứng dụng vào các lĩnh vực điều tra bề mặt Trái đất. Về nguyên liệu học, ông đă khảo nghiệm sự cấu tạo hạt nhân, sự kết tinh và hiện tượng đông đặc.

 

 

   Đến nay, hơn 40 công tŕnh khoa học của ông đă được công bố trên các tạp chí khoa học lớn của Mỹ và châu Âu. Anh là thành viên của các hiệp hội nghiên cứu không gian như Tổ chức Nghiên cứu Sigma Xi, Hội Vật lư Mỹ, Hội Cơ học Mỹ, Viện Hàng không và không gian Mỹ, Hiệp hội Nghiên cứu về nguyên liệu, Hiệp hội Khám phá không gian...

 NASA đă trao tặng  huy chương phi hành gia, huy chương thành tựu khoa học đặc biệt và bốn bằng phát minh cùng với các đồng nghiệp.

 

     Ông  cũng đă nhận được bảy giải thưởng công nghệ của NASA từ năm 1985 tới nay, trong đó có dụng cụ đo lường về trọng lực thấp được đặt trong máy bay phản lực KC-135 của NASA.

Theo Sơn Nguyễn

 

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.