NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI                                                                                         TRỞ VỀ TRANG CHÍNH

 
 

Na Uy trao giải cho Hòa thượng Thích Quảng Độ

Một tổ chức nhân quyền Na Uy, nơi bốn lần tặng thưởng trước cho những người sau đó giành giải Nobel Hòa bình, đã trao giải nhân quyền cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Hòa thượng Thích Quảng Độ hiện bị quản chế ở TP. HCM

Quỹ tài trợ Thorolf Rafto đã vinh danh ông Thích Quảng Độ vì đã "dũng cảm và kiên tŕ chống đối ôn ḥa chế độ Cộng sản Việt Nam."

Thông cáo ngày hôm nay nói Ḥa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo của một Giáo hội bị cấm đoán là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là "biểu tượng cho phong trào dân chủ đang bùng lên trên toàn quốc."

Vị hòa thượng 77 tuổi này đã trải qua 25 năm trong tù và hiện còn chịu quản thúc ở TP. HCM.

Bốn người từng được Rafto trao giải trước đây đã được giải Nobel Hòa bình sau đó: bà Aung San Suu Kyi, Jose Ramos-Horta của Đông Timor, tổng thống Nam Hàn Kim Dae-Jung và Shirin Ebadi của Iran.

Quỹ này lấy tên của giáo sư người Na Uy Thorolf Rafto và được thành lập năm 1986, với giải thưởng trị giá khoảng 7700 đôla Mỹ.

Lễ trao giải của quỹ Rafto sẽ tiến hành ở Bergen hôm 4-11, và giải thưởng Nobel Hòa bình 2006 sẽ được loan báo hôm 13-10 tại Oslo, Na Uy.

Nhà vận động nhân quyền Penelope Faulkner nói Hòa thượng Thích Quảng Độ nằm trong số các ứng viên cho giải Nobel năm nay.

Thông cáo của quỹ này nói thông qua các kiến nghị chính trị, Ḥa thượng Thích Quảng Độ đã "kêu gọi Nhà cầm quyền tham gia cuộc đối thoại nhằm cải cách dân chủ, tính đa nguyên, tự do tôn giáo, nhân quyền và ḥa giải dân tộc."

Quỹ Rafto nói giải thưởng năm nay bày tỏ sự ủng hộ những người Việt đang đấu tranh "để chuyển hóa ôn ḥa sang nền dân chủ."

Quỹ này cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam mở cuộc đối thoại với những nhà dân chủ đối lập.

.........................................

Phạm, Canada
Vài lời góp ư với Mai Ninh: Chủ nghĩa CS của Max là một lư thuyết không thực tế v́ nó đưa người ta vào ṿng lẩn quẩn của cách mạng, đập đổ cái cũ, phân chia lại tài sản... rồi lại cách mạng tiếp.

Nhiều năm trước khi có "phát triển kinh tế theo định hướng xă hội chủ nghĩa" được "sáng tạo" bởi Trung Quốc th́ George Orwell đă thu nhỏ bức tranh cách mạng và XHCN trong tác phẩm Animal Farm của ông ta.

Trước đây th́ CNCS rất hấp dẫn đối với giới trí thức v́ nó hứa hẹn sự công bằng xă hội. Nhưng dần dần rồi ai cũng nhận ra tính không tưởng của nó là v́ kẻ nắm tài sản chung sẽ liên kết lại thành một tập đoàn thống trị cho quyền lợi của họ (v́ chẳng ai chịu ăn củ ḿ khi thịt cá, bơ sữa ở một bên). Và tham nhũng, tệ nạn xă hội phát sinh từ đó.

Trở lại với các nước châu Âu, họ đều có đảng CS. CS Pháp đă một thời nắm chính phủ. Nhưng họ không điên đi theo con đường không tưởng của bạo lực cách mạng, xóa bỏ giai cấp tư sản, trí thức, không cách mạng ruộng đất, không cách mạng văn hóa, không cổ vũ những người thất học nắm chính quyền... Họ chỉ ủng hộ đấu tranh ôn ḥa, đối thoại, bất bạo lực. Họ chỉ tiếp thu cái tốt cuả CNCS là đ̣i hỏi sự công bằng xă hội. Họ đánh thuế cao người giàu, trợ cấp người nghèo, nâng cao an sinh xă hội, dịnh vụ công cộng miễn phí phục vụ người nghèo.

Tư bản ngày nay không c̣n là tư bản thuần tí thời Max nữa. Có người gọi tư bản ngày nay là dân chủ kiểu mới. Với VN, họ lúc đầu ủng hộ dân tộc chủ nghĩa, độc lập cho VN.

Những người CS đă dùng truyền thông bưng bít, một chiều để lừa dối họ về thực tế xă hội VN. Nhưng dần dần họ nhận ra tính độc tài, phi dân chủ, phi đối thoại của CSVN, những người tuyên truyền với nước ngoài một đàng nhưng lại áp dụng với dân ḿnh một nẽo. Sự nghèo đói, lạc hậu của VN không phải v́ hậu quả của chiến tranh như lúc đầu họ lầm tưởng mà là v́ chính sách ngăn sông cấm chợ, đàn áp trí thức, nhân tài, giáo dục mù quáng đặt lợi ích bảo vệ chế độ lên trên lợi ích phát triển đất nước.

Và giờ đây họ ủng hộ những ai đấu tranh ôn ḥa để đem lại b́nh đẳng, tự do dân chủ và thịnh vượng cho VN. Kính chúc sức khoẻ Ḥa Thượng và cầu mong đất nước VN sớm có những người lảnh đạo sáng suốt, thực sự v́ dân v́ nước.

Trung
Rất đồng ư với bạn Mai Ninh ở VN. Phải chi 80 triệu dân VN cũng suy luận như bạn th́ hẳn cái gọi là ĐCSVN kia chẳng thể lừa bịp ai được nữa. Các bạn Hữu Dũng (Quăng Nam), Loyal thiệt là thơ ngây về chính trị.

Phan Ngân, Sài Gòn
Có thể nói không ngoa rằng Hoà thượng Thích Quảng Độ tiêu biểu cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Tinh thần vô uư của ngài thật đáng khâm phục.

Giấu tên
Tôi là một người thẳng thắn, cho nên những lời tôi sắp nói có thể làm một số người không hài ḷng. Theo tôi Hòa thượng Thích Quảng Độ không hiểu hay cố t́nh không hiểu là những hành động của ông ta chỉ làm cho t́nh h́nh trong nước thêm rối loạn.

Ông không nhận ra rằng trong ṿng mấy chục năm nay đất nước đă có những tiến bộ vượt bậc về mọi mặt. Tất nhiên những mặt xấu th́ không xă hội nào là không có cả. Cho nên ông không thể nh́n bằng con mắt tiêu cực như thế được

Candy, Sài Gòn
Đây là tin vui cho dân tộc Việt Nam. Mong sao Hoà thượng tiếp tục đoạt giải Nobel hoà b́nh năm nay để phong trào đấu tranh dân chủ cho đất nước được nâng lên cao trên tinh thần đấu tranh ôn hoà, hoà giải dân tộc. Người dân khổ quá rồi, khổ thêm chỉ gây ngộ nhận cho nhiều người không có thiện ư đấu tranh về sự hy sinh và ḷng kiên tŕ của mọi người khác mà thôi. Xin cám ơn độc giả đă trả lời cho bạn Mai Ninh.

Tôi cám ơn cả người hỏi lẫn người trả lời. Bởi đó cũng là câu trả lời cho nhiều người có câu hỏi mà chưa hỏi.

MNN
Ông Thích Quảng Độ đấu tranh theo đường lối ôn hoà, kêu gọi các bên ngồi lại với nhau để làm điều lợi cho đất nước. Nhưng Đảng lại đối xử với ông quá hà khắc tàn bạo, ai đời bắt giam người ta gần ba chục năm rồi lại c̣n quản chế đủ kiểu ở Thanh Minh Thiền viện thế này.

Một độc giả
Việc nào ra việc nấy, bạn Mai Ninh à. Ở các nước thịnh vượng, chính v́ không mù quáng thờ phượng bất cứ h́nh tượng nào, cho dù Thượng đế, nên họ mới tiến bộ cao như vậy.

Trước đây các nước Bắc Âu tưởng đâu chính phủ Hà nội thực sự v́ dân nên họ ủng hộ, nhưng càng ngày họ càng hiểu rơ bản chất thực sự của CSVN, nên xa lánh cho dù vẫn viện trợ phát triển v́ thương dân chúng, chứ hoàn toàn không phải v́ ủng hộ chính phủ VN.

Ông Quảng Độ thật ra cũng chỉ mường tượng sơ sơ về dân chủ, đa đảng đa nguyên thôi, chứ chưa đi vào thực tế được điều ǵ. Ông không thể tự nghĩ ra được cả hệ thống chính quyền, điều này phải do một vĩ nhân nào đó biết rơ cả VN và thế giới bên ngoài tạo dựng nên cái khung sườn, rồi hàng triệu người khác theo sau bổ túc. Nhân vật này chưa thấy xuất hiện.

Nước Mỹ không có các bậc như Thomas Jefferson th́ ngày nay các sứ quân vẫn c̣n đánh nhau khắp Đông Tây Nam Bắc. Một bản Hiến pháp vài ngàn chữ do ông Jefferson viết ra đủ thống nhất quốc gia, tạo nên cả thế giới thịnh vượng ngày nay.

Chính ông Hồ cũng phải mượn tạm các ư kiến của Jefferson, v́ ông Hồ không thể nghĩ ra điều ǵ mới, phải theo ông Mao, ông Lê-Nin, ông Các Mác. Chính v́ vậy mà ông bị bế tắc quá mau chóng, rồi các đệ tử sau này bị thoái hóa từ tâm khảm, từ tận đáy ḷng, nên làm điều ǵ cho dù không tham nhũng th́ cũng không kết quả ǵ. Học tṛ không sáng kiến cho dù đạt hạng nhất về lâu dài vẫn thua học tṛ hạng bét nhưng có khả năng tự phát triển.

Các nước Bắc Âu muốn qua ông Quảng Độ, thúc đẩy một phong trào tự do dân chủ tại VN, cho dù có thể sẽ làm "hại" các đệ tử ông Hồ trong ngắn hạn, nhưng về lâu về dài chính các nhân vật này, và toàn thể dân VN sẽ hưởng lợi.

Con đường này không dễ dàng đâu, chính dân VN tại hải ngoại sau 30 năm vẫn chưa học được cho khấm khá, vẫn c̣n vô dân chủ trong các cộng đồng, v́ lănh tụ cộng đồng tự bầu, biên, diễn, vổ tay, rồi đấu đá những ai không vổ tay theo.

Bên VN cho dù có cho phép dân chủ ngay hôm nay th́ 30 năm sau vẫn chưa thành công đâu. Nh́n sang Thái lan th́ thấy, họ đă thất bại rồi. Đảo chánh ông Thủ tướng được bầu ra trong tự do đă đẩy Thái lan trở lại ít nhất 50 năm trong dân chủ hành chánh. Thái lan ngày nay, về chính trị, không khác miền Nam VN các năm 1960. VN cho dù có cho dân chủ th́ sẽ tiến vài bước, lui vài bước, như Thái lan vậy, v́ dân chúng hai nước quá giống nhau trong quá nhiều mặt.

Mai Ninh
Sao lại kỳ lạ thế này? Na Uy, Thuỵ Điển và nói chung là các nước bắc Âu trước đây rất ủng hộ đảng ta trong đường lối chiến tranh với miền Nam và trong xây dựng XHCN, sao bây giờ lại quay ngoắt 180 độ để vinh danh những người chống đối CNXH?

Tôi biết nhiều tin trên báo chí về nhà sư Thích Quảng Độ đă mấy chục năm nay bị giam giữ, quản chế mà vẫn không biết sợ, cứ đ̣i duy tŕ cái giáo hội có từ thời ông Diệm, ông Thiệu làm tổng thống miền Nam.

Nghe nói giáo hội này có sự tham gia của vị hoà thượng Thích Quảng Đức mà tôi hết sức khâm phục. Vậy cụ Quảng Độ ngày nay với cụ Quảng Đức ngày xưa có cùng một giáo hội hay không? Cụ Quảng Độ, nghe nói, c̣n đ̣i đa nguyên ở VN nữa? Lại vẫn là một nghị sĩ Thuỵ Điển (bắc Âu) đă đầu têu nêu vấn đề khiến cho nghị viện châu Âu (EU) ra nghị quyết lên án sự cai trị của các đảng CS trước đây mà họ đáng giá là "tàn ác".

Tôi không hiểu chính quyền, dân chúng và dư luận các nước Bắc Âu ngày nay đối với VN ta ra sao. Quư vị nào biết đầy đủ xin nêu thêm tư liệu, tôi rất cảm ơn.

(BBC)

Những Tin Cũ

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.