TIN NHÂN  QUẢ - TẠO PHƯỚC ĐỨC -  SỐNG CHÂN THƯỜNG

 searchvn.net                                                                                                                            TRỞ VỀ

 
 

 

CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH MIỀN BẮC Từ 15.11 ĐếN 25.11 ĐINH SỬU

Trí Hải

 

Đây là lần thứ tư tôi ra Bắc kể từ mùa thu năm 1993.

Cùng đi có Tâm Ngoạn, Tuệ Nguyên, chị Tạ thị Tố, Diệu Ngọc. Nhờ cô Huệ Âm khéo đ́ều đ́nh, cả năm được lên toa nằm có máy điều ḥa v́ toa nầy đắt nhất, nên c̣n nhiều chỗ trống. Khi về cũng vậy nhưng hơi vất vă v́ đông khách ngoại quốc, trái với dự đoán của người phụ trách.

Đến ga lúc sáu giờ sáng 17(vía Di Đà) có vợ chồng chị Dung ra đón về nhà cách ga chừng hơn một cây số. Sau khi tắm rửa, cả đoàn ra dạo hồ Hoàn kiếm.

Chín giờ sáng thuê xe đi chiêm bái hai nhục thể thánh tăng Đạo Minh và Đạo Chân (Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Ttrường, hai chú cháu viên tịch vào năm 1638 và 1941) tại chùa Đậu, c̣n gọi là Thành đạo tự hay chùa Pháp vũ, một trong Tứ khí. Có nhiều tiến bộ, chùa đă được sửa sang tươm tất nơi thờ tự cũng như cây cảnh, nhờ có các sư trẻ trông coi, không như trước rất thê thảm. Vị sư tiếp khách có xem Tạng Thư Sống Chết nên rất mừng khi gặp dịch giả quyển sách.

Chiều nói pháp cho một nhóm phật tử trí thức Ha nội rồi đi xe hơi thăm chùa Văn Quán nhưng không gặp thầy trụ tŕ.

Sáng 18.11 viếng các chùa Quảng Bá (Hoàng Ân), Kim Liên, Tứ Liên, Quán Sứ, Bà Đá, Lư Quốc Sư. Chùa Quảng Bá là nơi cố pháp chủ trụ tŕ. Ngài dạy ai tưởng nhớ ngài chỉ nên tụng Pháp Hoa, đừng bày mâm cỗ. V́ có giỗ không lẽ không lễ lạy. Cư sĩ phần nhiều thụ Bồ tát giới, chẳng lẽ để Bồ tát lạy ma hay sao? Do vậy, chùa có một đạo tràng tụng kinh Pháp Hoa gồm hơn hai trăm bà già có ảnh treo trong chùa.

Kim Liên là chùa thờ công chúa Từ Hoa con vua Lư Thần Tông, người nữ tu có tinh thần xă hội đă dạy dân kéo sợi dệt cửi. Tứ Liên cũng gần Kim Liên, nằm trên đường mang tên chùa, cách Hà nội chừng 15 km. Quán Sứ ở ngay nội thành, là chùa hội; cũng như Bà Đá là trụ sở trường Cơ bản Phật học tại đây.

Chùa Lư Quốc Sư thờ quốc sư Minh Không đệ tử ngài Từ Đạo Hạnh. Tương truyền nhà sư này đă chữa bệnh cho vua Lư Thần Tông hậu thân của thầy Từ Đạo Hạnh. Ngài bị bệnh hóa hổ do quả báo trước kia đă dùng pháp thuật giả làm con cọp để thử tṛ là tiền kiếp của Minh Không. Nhờ duyên thầy tṛ kiếp trước, thiền sư Minh Không đă giải bệnh cho nhà vua.  

Buổi chiều nói pháp tại nhà chị Dung. Tối đến thầy Viên Thành và đoàn phật tử đến thăm tặng sách và quà. Thầy báo tin đến lúc 9 giờ nhưng trễ mất hai tiếng do tai nạn xe cộ.

19.11 từ năm rưỡi sáng đi chùa Hương, chỉ mất hơn tiếng rưởi xe chạy. Lần này là lần thứ ba tôi viếng chùa Hương, cũng có nhiều cải tiến. Chùa Thiên Trù đang xây công tŕnh phụ tức các tiện nghi vệ sinh. Đường đi sạch sẽ v́ chưa phải mùa hành hương, nhưng cũng có nhiều đoàn du khách ngoại quốc. Sư ông Minh Hiền tọa chủ chùa Thiên Trù là một vị sư tuổi trẻ tài cao, tốt nghiệp viện Cao cấp Phật học khóa 2, đồng thời là một nhà thư pháp và nhiếp ảnh gia nghệ thuật. Sư ông là đệ tử sư Viên Thành coi sóc cả ba ngôi chùa: chùa Văn Quán, chùa Hương (một quần thể nhiều chùa như chùa Thiên Trù, động Hương Tích, chùa Giải Oan...) và chùa Thầy (cũng có hai chùa, một ở dưới với nhiều nơi thờ tự và chùa trên chót núi gọi là Thiên Phúc đảnh tự, nơi có hang động ngài Từ Đạo Hạnh đă tu và viên tịch). Đặc biệt trong động Hương Tích lần này gặp một kỳ nhân là sư ông Minh Hương có tài điêu khắc và có nhiều kỳ tích. Sư ông bị rắn độc cắn ở cổ, tím hết mặt mày tay chân, qua một đêm sốt ly b́ trong hang, sư ông phát nguyện tẩm xăng tự đốt v́ nếu chết v́ rắn cắn th́ sẽ không ai c̣n dám vào coi sóc hang động hương khói cho Phật nữa. Sau đêm đó bỗng nhiên ông hồi phục. Dưới tảng đá ông nằm, có con rắn lớn nằm khoanh chết. Chuyện này chúng tôi nghe nhiều người bán hàng ngoài hang kể lại. Chú Tri, người coi chùa Giải Oan (ở cách động Hương Tích chừng nửa giờ leo núi) dẫn đường cho chúng tôi theo lệnh sư ông Minh Hiền chùa Thiên Trù, th́ bảo sau khi con rắn gây tội chết, Sư ông lại có một con rắn khác làm đệ tử, thiên hạ có chụp h́nh hai thầy tṛ. Khi gặp sư ông, chúng tôi hỏi chuyện th́ ông gạt đi. Ông cặm cụi đẽo một khúc đá và kể cho chúng tôi nghe lai lịch của nó. Một đêm kia ông lên cơn đau bụng dữ dội suưt chết, không có ai xung quanh để tiếp cứu ông chỉ c̣n biết nằm mà chịu trận. Thế rồi một tiếng sét long trời lỡ đất xẹt vào động và trong một làn chớp sáng ḷa, ông thấy một bàn tay và một đóa sen trắng. Ông biết ngay ông sẽ không việc ǵ. Thế là ông khỏi bệnh, và bây giờ đang đẽo tảng đá sét đánh văng vào động ấy thành một hoa sen và một bàn tay. Ông cho tôi hoa sen đá ông vừa đẻo xong, mặc dù nó rất nặng tôi cũng trân trọng mang về đặt lên bàn thờ kỷ niệm của một kỳ nhân rắn cắn không chết, sét đánh vẫn b́nh an. Sư ông dẫn chúng tôi thăm động, giới thiệu trên vách động toàn cảnh Phật, Bồ tát và Thánh chúng, nơi th́ Phổ Hiền cởi voi, nơi th́ tăng chúng theo Phật du hóa, nơi th́ hai Phật cùng ngồi trên ṭa Đa Bảo... sư ông chỉ đến đâu chúng tôi nh́n ra đến đấy. Tôi nhớ lần trước cũng hang động này, một người dẫn đường lẻo mép cũng kể vanh vách sự tích bà chúa Ba và những kho đựng thóc lúa, đống tiền đống bạc...Cũng một h́nh dạng ấy mà người thấy ra toàn là Phật Bồ tát, kẻ lại thấy tiền bạc thóc gạo, thật là tất cả do tâm biến.

Thấy một đống ḿ gói, tôi chắc ở đây sư ông ăn toàn thứ đó nên nói bột ngọt rất độc sẽ sinh bệnh tim, khớp, tai biến năo...Sư ông bảo: ỀĐừng nghĩ đến bệnh hoạn. Tại v́ sư cô nghĩ bệnh nên nó mới bệnh.Ể Nếu mgười khác, tôi sẽ cho là nói dóc, nhưng gặp người mà rắn độc cắn không chết nên tôi đành ngậm miệng. Khi từ giă sư ông, tôi nói: ỀChỗ sư ông thọ nạn cũng là nơi sư ông thành đạo đó. Xin sư ông gia tŕ pháp lực cho chúng con.ỂSư ông khiêm tốn đáp: ỀKhông dám, không dámỂ.

Chúng tôi về Hanoi lúc bảy giờ tối cùng ngày.

20.11 thăm trại cùi Quốc oai, làng Phúc đức Sài sơn, chùa Thầy và chùa Phúc lâm thuộc quần thể chùa Thầy thờ đức Từ Đạo Hạnh. Lần này tôi lên tận đỉnh núi phía sau chùa Thầy trên đó có Thiên Phúc đảnh tự, nơi ngài Từ Đạo Hạnh viên tịch và hang ngài tọa hóa(ngồi chết). Cổng chùa này có hai câu đói nho:

Thiên địa do như thiên địa cựu

Thảo hoa y cựu thảo hoa tiền

(Trời đất vẫn như trớ đất cũ

Cỏ hoa không khác cỏ hoa xưa)

Trên chót một mỏm đá cheo leo, có h́nh Bồ tát Quan Âm đứng nh́n xuống núi do sư ông Minh Hương leo lên tạc đẽo nhiều ngày.

Chúng tôi xuống núi trở về Hà nội, trên đường về, ghé thăm nhà mới của chị Bảy, một phật tử thuần thành ở đây. Về đến nhà đă có nhóm phật tử đợi nghe pháp.

22.11 lên xe lửa đi Hải pḥng lúc 5 giờ chiều cùng vợ chồng chị Dung, hai nữ bác sĩ Thu và Nhật. Đến chùa Dư Hàng lúc tám giờ tối gặp sư ông Quảng Tùng đang chữa bệnh bằng nhân điện cho một số phật tử. Chùa xây thêm nhiều dăy nhà khá đẹp dành cho khách, đầy đủ tiện nghi. Có thư viện, tháp Đa Bảo và thập đại đệ tử được tôn trí trong một khoảnh sân rộng và đẹp, rất tiện cho việc thiền hành. Những câu đối nôm do sư ông làm rất hay, như câu đề ở thư viện:

Quốc gia hưng thịnh phú cường nhờ trí tuệ

Thế giới ḥa b́nh an lạc bởi từ bi.

Sư ông Quảng Tùng cũng là một kỳ nhân tại đất Hải Pḥng. Một ḿnh sư ông làm rất nhiều việc, nào chữa bệnh cho dân, nào dạy trường cao cấp Phật học, nào trông nom việc tu bổ các chùa trong địa hạt mà ông có thẩm quyền, nào lo đúc các chuông, lư đồng và mâm đồng giúp cho Sư Bà trụ tŕ chùa Đức viên ở hải ngoại để chở đi theo đường biển. Sư ông c̣n tổ chức cho quần chúng phật tử tu học. Buổi sáng chúng tôi lên đường đi Yên tử th́ sư ông đang giảng cho phật tử  thọ bát quan trai. Nhờ sư ông lo trước nên xe đến đón tại chùa. Đường đi đỡ vất vả hơn trước v́ có vài cây cầu mới bắc qua những con suối trên đường. Có đến chín con suối, xe phải lội qua đá lổn ngổn. Đến chân núi lúc mười giờ, có sư cô Diệu Như 48 tuổi trụ tŕ chùa Giải oan xuống đón, tay bắt mặt mừng v́ đă gặp lần trước tại chùa Một mái gần Hoa yên cách ba năm trước.Tương tuyền ngày xưa nhiều cung tần của vua không thể thuyết phục vua trở về được nên đă trầm ḿnh trong suối này v́ nếu về cũng bị xử tội chết. Vua cho lập chùa thờ cúng họ, lấy tên là chùa Giải oan. Đoàn ăn trưa tại Giải oan rồi leo núi để lên chùa Hoa Yên c̣n gọi là Ngọa vân am nơi vua Trần Nhân Tông tu.

Đường lên Hoa yên nay cũng được sửa sang nên đi nhanh hơn trước chỉ mất một tiếng thay v́ hơn hai tiếng như trước kia. Chùa này có câu đối nôm rất hay nêu công đức của Điều ngự Giác Hoàng như sau:

Dẹp giặc cứu chúng sinh, làm vua làm Phật

Dạy dân tu thiền giáo, yêu đạo yêu đời.    

Chúng tôi có một cuộc pháp thoại về thơ của Trúc lâm tam tổ tại chính điện chùa Hoa yên trước khi xuống núi đi Vịnh Hạ Long. Xe chạy khoảng hơn hai tiếng th́ đến Hạ long khi trời đă tối. Theo sự chỉ dẫn của sư ông chùa Bà đá Hà nội, chúng tôi t́m đến khách sạn của một phật tử là khách sạn Hoa anh đào, mướn pḥng ở lại để mai đi du thuyền thăm vịnh Hạ long. Đáng lẻ ở lại chùa Hoa yên hay Giải oan th́ thú hơn nhiều, v́ pḥng khác sạn quá sang trọng, hai thầy tṛ chúng tôi không quen ngủ nệm đă hạ thổ nằm giữa sàn nhà, cũng không chịu được máy điều ḥa phải mở cửa sổ nên suốt đêm bị muỗi đốt.

Sáng hôm sau 22.11 âm lịch, chúng tôi mướn du thuyền ra khơi. Tàu chạy giữa một vùng mênh mang nước biếc, bốn bể lác đác những núi đá nổi lên giữa biển, hang động tuyệt đẹp trông như những ḥn non bộ khổng lồ thiên tạo, thật giả khó phân. Theo người lái tàu, có đến ba ngàn sáu trăm ḥn. Cái thật quá dẹp thường trông như giả, trong khi nghệ thuật nhân tạo phải giống tự nhiên mới là tuyệt kỹ.

Trên đường về, đoàn viếng thăm đền Kiếp Bạc thờ đức thánh Trần và toàn gia quyến ngài. Qua người thuyết minh chúng tôi được biết vua Trần Nhân Tông vừa là cháu gọi Hưng Đạo vương bằng chú mà cũng vừa là con rể, v́ vua cưới công chúa con đức thánh Trần có tượng phu nhân là Thiên Thành hoàng hậu. Bà có hai con gái sinh đôi là Nguyên Thanh gả cho vua Trần Nhân Tông, và Anh Quyên gả cho Phạm Ngũ Lăo, viên tướng tài dưới trướng Hưng đạo Vương. Tục lệ nhà Trần không gả con cho ngoại tộc nên ngài phải giáng chức con gái thành quận chúa, xem như con nuối mới được lấy Phạm Ngũ Lăo.

Dân địa phương tin rằng trước khi lên An tử phải ghé Kiếp bạc th́ cuộc hành tŕnh mới suông sẻ, nhiều người đă gặp trở ngại v́ bỏ qua đền Kiếp bạc. Người ở xa đến như chúng tôi chắc được tổ đăi; v́ chúng tôi đă viếng Yên tử nhiều lần nhưng đến nay mới được biết được đền Kiếp bạc.

Từ Kiếp bạc trở về Hà nội chúng tôi c̣n ghé chùa Côn Sơn nơi Nguyễn Trăi sống những năm cuối đời cho đến khi bị tru di tam tộc trong vụ oan khốc Lệ chi viên. Vừa bước vào cổng đă trông thấy vườn vải râm mát. Theo truyền thuyết, chính nơi đây Nguyễn Trăi đă sai nàng hầu là Thị Lộ bảo bọc cho Ngô thị Ngọc Dao một bà phi của vua Lê thái Tông đang mang thai hài nhi (về sau lên ngôi vua) lánh nạn ghen tuông của một*bà khác. Bà phi Nguyễn thị Ánh đă có con trai là Thái Tử Bang Cơ nhưng v́ nghe bà Dao có bầu khoe mộng sinh quư tử, sợ Ngọc Dao được ân sủng hơn ḿnh nên thị Anh rắp tâm hăm hại. Biết được ấm mưu này, v́ t́nh thương Nguyễn Trăi đă sai nàng hầu là Thị Lộ đưa nạn nhân về ẩn náo tại Lệ chi viên. Sau đó, nhân lúc vua xa giá về chơi, chính Thị Lộ đưa vua về nghỉ tại đây và sau một đêm th́ vua chết. Ấu vương lên nối ngôi là Lê Nhân Tông dưới quyền nhiếp chính của bà phi ác độc. Bà khơi lại vụ án Lệ chi viên, đổ tội cho Nguyễn Trải đầu độc vua Thái Tôn, kết án tru di tam tộc để trả thù ông đă che chở cho kẻ thù của bà. Hai mươi năm sau, khi vua Nhân tông chết, nhà Lê t́m người kế vị là Tư Thành con bà phi Ngọc Dao. Khi thái tử Tư Thành lên ngôi, mối oan khiên của Nguyễn Trăi mới được giải tỏa.

Sáng 23.11 viếng chùa Bổ Đà, một danh lam rất xưa trên hai ngàn năm. Sư cụ gần 90 mà vẫn c̣n khỏe và tràn trề pháp lạc.

Chiều pháp thoại tại nhà.

Sáng 24.11 đi chợ Đồng Xuân. Chợ này mới xây lại sau một trận hỏa haọn hai năm trước. Trưa có lễ cúng cầu an cho gia chủ và tiệc chia tay.

Chiều tối đoàn ra ga trở về với khá nhiều quà tặng và kỷ niệm êm đềm của một chuyến hành hương mỹ măn. Hà nội với các danh lam thắng cảnh và chùa Hương, Hải pḥng với Yên Tử, Hạ long, Côn sơn, Kiếp bạc, đă trở thành những địa danh thân mến, quê hương tâm linh in dấu trong hồn người văn cảnh. Nhưng có lẽ nhờ những nhân vật dị thường khả kính và cũng thật dễ thương mà chúng tôi đă gặp trên khắp chốn di qua. Lại nhờ thời tiết khá tốt. Phải chăng nhờ ân đức Tam Bảo và Chư thiên Hộ pháp, mà mây lành đă tụ lại như câu kệ tán: Tùy xứ kết tường vân (Xứ xứ kết mây lành)?  

 

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.