Y PHƯƠNG                                                                                                                                          TRỞ VỀ

 
 

 

BẤM HUYỆT

Với phương pháp Bấm Huyệt, bạn sử dụng việc ấn ngón tay hoặc bàn tay thay v́ dùng kim như trong khoa Châm Cứu. Nhưng mục đích th́ không khác với châm cứu: kích thích khí – năng lượng chữa bịnh nền tảng nhất của cơ thể.

Nhiều bác sĩ và chuyên viên sức khỏe ở Hoa kỳ xác nhận rằng cả hai phương pháp nầy đều là những phương pháp có tác dụng lớn trong việc làm giảm đau và chữa bịnh.

Theo tiến sĩ Micheal Reed Gach, giám đốc Học Viện Bấm Huyệt ở Berkerley, California, tác giả cuốn Acupressure’s Potent Point, “Phương pháp bầm huyệt có tác dụng mạnh hơn phương pháp châm cứu trong việc làm giảm đau, nhức và căng thẳng trong đời sống hằng ngày.”  Thường là các bịnh nhức đầu, đau lưng, đau xoang, đau cổ, mắt căng thẳng và đau bụng khi có kinh. Bấm huyệt c̣n giúp giảm sự đau nhức của ung nhọt, giúp chữa trị những thương tích về thể thao, giảm chứng mất ngũ, làm nhẹ táo bón và những bịnh về đường tiêu hóa.

Và ưu điểm của phương pháp bấm huyệt là có thể tự thực hành, không tốn kém và an toàn.

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, kinh mạch là nhũng đường dẫn khí (sinh lực) trong cơ thể. Nếu những ống thông nầy không b́nh thường, tức là khi khí đi qua các kinh mạch nầy quá nhánh hay quá chậm, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mất quân b́nh. Mục tiêu của y học cồ truyền Trung Hoa là lấy lại trạng thái quân b́nh cho cơ thể, và phương pháp bấm huyệt (cùng với việc sử dụng các phương pháp khác như sự ăn kiêng (thực liệu), dung cỏ cây, hô hấp, tập luyện, v.v…) là một trong những phương pháp có mục đích nầy.

Và cũng theo ông Subhuti Dharmananda, giám đốc Học Viện Y Học Cổ Truyền ở Porland, Oregon, chúng ta có thể sử dụng phương pháp bầm huyệt không chỉ để làm giàm đau nhức, nhưng cũng có thể dùng để ngăn chận sự phát triển của bịnh.

Chấm Dứt Sự Ngăn Chặn Như Thế Nào?

Nếu sự ngăn chặn có tính cách vật lư, như mắt cá bị sưng, bạn có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt làm dịu cơ bắp, tăng lượng máu lưu thông ở vùng bị thương. Khi bấm vào những huyệt ở mắt cá, các sớ của cơ lơi ra và mạnh lên, máu lưu thông dễ dàng hơn ở vùng bị thương, sự căng của cơ bắp giảm bớt. Sự sưng phù giảm xuống, và không c̣n thấy đau nữa.

Theo Dayton, bấm vào các huyệt cũng làm thông những ngăn chặn thuộc tâm lư bằng việc giải tỏa những căn thẳng chồng chất của cơ thể. Theo các nhà chuyên môn về y học cổ truyền Ấn độ (Ayuveda), có những huyệt ở lưng, gần bả vai, có thể làm giải tỏa sự buồn rầu, chán nản và những huyệt ở cổ tay và ở giữa trán có thể dập tắt sự lo âu.

Ngay cả sự cản trở trong lănh vực tâm linh, như sự khó khăn trong việc tập trung thiền quán, cũng có thể đối trị bằng phương pháp bấm huyệt. Theo tiến sĩ Gach, ấn nhẹ vào huyệt ở trán, ngay trên song mũi trong ṿng một phút, mắt nhắm lại, cũng có thễ đưa bạn trở vào trạng thái tập trung tinh thần. Ông cũng nói rằng ấn vào hai huyệt ở dưới cùng của xương sọ nơi được gọi là Cổng Vào Tri Kiến không chỉ làm giảm sự đau nhức mà c̣n làm tăng khả năng lănh hội về trí tuệ.

Đó chỉ là một số ít trong những điểm bấm huyệt. Tưởng tượng cơ thể bạn như là một đô thị lớn, và những đường kinh mạch như những đường xe điện và các huyệt như những trạm xe. Trong ngành bấm huyệt có 14 đường xe điện chính với 365 trạm. Nhưng bạn đừng lo bị lạc đường. Bạn sẽ thấy những bản đồ được đơn giản hóa những huyệt quan trọng nhất cho việc tự chữa trị.

Kinh Mạch

Có 12 kinh mạch chính, mỗi cái nối với một cơ quan trong cơ thể, như dạ dày hay tỳ. Sáu trong số 12 kinh mạch nầy - phổi, tim, màng ngoài tim, gan, tỳ, thận - chạy giọc theo phía trước cơ thể. Sáu đường kinh mạch c̣n lại - ruột non, ruột già, lá lách, dạ dày, túi mật, triple warmer - chạy giọc theo lưng.

Có một hệ thống kinh mạch khác được gọi là Tám Kinh chạy xuyên qua cơ thể không trưc tiếp liên quan đến cơ quan chính nào. Các huyệt bấm nằm trên hai hệ thống kinh mạch nầy. Một, được gọi là kinh mạch điểu khiển, nối cột sống, năo và hệ thần kinh và chạy từ xương cụt theo cột xương sống lên đến đỉnh đầu rồi chạy đến giữa môi trên. Một cái được gọi là kinh mạch nhận thức, nối các hệ thống tiêu hóa và sinh dục và chạy từ đầu đến điểm nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục.

Bấm Huyệt

Phương pháp căn bản của bấm huyệt là: Ấn mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay cái, ngón tay thường, ḷng bàn tay hoặc khuỷu tay, tùy theo cách nào bạn thấy dễ và thoải mái nhất. Theo Tiến sĩ Gach, bạn ấn thế nào để tạo sự “chạm tốt”. Nói một cách khác làm thế nào để vừa có cảm giác đau vừa có cảm giác thích thú. Đừng làm bạo quá ví huyệt bấm không gây ra sự đau đón, nhưng cũng đừng v́ sợ mà bấm nhẹ quá sẽ không “đủ tốt.”

Phần lớn các huyệt bấm thường đi từng cặp – có nghĩa là một huyệt nằm ở bên phải th́ huyệt kia năm cùng vị trí ở bên trái trên cơ thể. Nên bấm cả hai huyệt cùng một lúc nếu có thể được. Theo Tiến sĩ Gach, “Bấm cả hai huyệt tao sự quân b́nh cho cơ thể và làm gia tăng hiệu quả của sự bấm huyệt.”

Để làm giảm sự căng thẳng của một khu vực hoặc làm giảm đau, trước tiên bấm nhẹ vào huyệt khoảng 30 giây. Gia tăng độ mạnh từ từ cho đến khi đủ mạnh và giữ khoảng hai đến ba phút. Sau đó nới lỏng từ từ và nhẹ nàng, và lơi ra từ từ trong khoảng 30 giây.

Khi bấm huyệt cho một khu vực nhóm bắp thịt lớn, như bắp thịt vai hay bắp chân, thường nên xoa bóp để làm ấm trước khi bấm huyệt. Dùng ngón tay cái, ngón tay thường, cườm tay để làm nóng điểm bấm cũng như vùng xunh quanh, giống như nhồi bột làm bánh. Nhưng nhớ luôn luôn phải nhẹ nhàng đề tránh bị tổn thương.

Gơ nhanh bằng đầu ngón tay làm kích thích những bắp thịt nằm sát dưới da. Ở những vùng nhạy cảm của cơ thể như mặt, bụng, và những vùng da liền sát xương như đỉnh đầu, nên làm một cách nhẹ nhàng.

Nếu sử dụng bấm huyệt để chữa các bịnh kinh niên hoặc gỉai sự căng thẳng của bắp thịt, cần phải bền bỉ và liên tục.  Những t́nh trạng gay gắt như đau lưng nặng hoặc đau vai (cứng bắp thịt cổ và vai) có thễ đ̣i hỏi phải bấm huyệt mỗi ngày hai ba lần. Ngay cả khi bạn đă hết đau, bấm huyệt mỗi tuần một lần cũng đề pḥng được sự tái phát của bịnh.

Việc chà xát lên huyệt bấm mục đích chính là để làm tăng lượng máu lưu thông. Theo Tiến sĩ Gach, bạn có thể dùng cách nầy để làm ấm cơ thể nếu bạn cảm thấy lạnh. Kỹ thuật nầy đặc biết có ích cho người bị bịnh nằm liệt giường hoặc với những người lớn tuối có sự lưu thông của máu chậm chạp.

Năm Phút Thực Hành

Bạn tập luyện cơ thể mỗi tuần vài lần để giữ các bắp thịt và sự lưu thông máu ở trạng thái tốt. Nhưng làm thế nào để giữ hệ thống sinh lực (khí) của bạn tốt? Làm thế nào cho khí lưu thông? Dĩ nhiên là với phương pháp bấm huyệt.

Giống như sự tập luyên b́nh thường, việc bấm huyệt nên thực hành ít nhất ba lần một tuần, nhưng nếu bạn có thể thực hành mỗi lần một ngày, hoặc hai lần một ngày, th́ rất tốt. Và không phải kéo dài thời gian – chỉ cần năm phút. Những huyệt bấm đề cập trong bài thực hành nấy có thể t́m thấy ở h́nh bên dưới.

Bắt đầu, bạn ngồi thỏai mái trên một chiếc ghế, cột sống thẳng đứng. Sau đó:

-          T́m huyệt B23 và B47 ở sau lưng. Đặt mu bàn tay theo hai bên cột sống. Chà mạnh lên xuống trong ṿng một phút, cho dến khi bạn cảm thấy ấm.

-          Đặt ngón tay giữa và ngón tay trỏ dưới đáy xương sọ ở một bên, dùng ngón tay cái bấm nhẹ nhàng vào huyệt GB 20 ỏ phía bên kia. Dùng ngón trỏ của tay c̣n lại bấm nhẹ nhàng vào huyệt GV 24.5 trong vai phút trước khi từ từ giải tỏa. Khi đầu cảm thấy nhẹ, nhắm mắt lại, thở chậm và sâu ba lần.

-          Tiếp tục thở sâu và quán sát cơ thể để ấn định vị trí bị căng thẳng. Tưởng tượng sự căng thắng trôi ra ng̣ai theo hơi thở ra. Đến khi bạn cảm thấy cơ thể giải tỏa được sự căng thẳng. Tiếp tục thở sâu trong ṿng một, hai phút; mỗi lần thở vào, tưởng tượng sinh lực chữa bịnh theo vào trong cơ thể.

-          Lấy tay giữ trên đan điền (CV 6), nằm dưới rún bằng chiều rộng ba ngón tay. Ngồi thẳng lưng, vai thư giản. Nhắm mắt, ấn mạnh vào huyệt nầy và thở sâu một phút.

o   O   o

 

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.